Bộ Y tế hướng dẫn chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung tỉnh Vĩnh Long

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã đi thực tế các khu cách ly tập trung và phong tỏa của tỉnh Vĩnh Long, từ đó có những hướng dẫn kịp thời về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long xét nghiệm test nhanh cho công nhân khu công nghiệp. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại khu phong tỏa có ca nhiễm cộng đồng thuộc khóm 5, phường Cái Vồn (thị xã Bình Minh) nơi đang thực hiện cách ly, phong tỏa phòng chống dịch vì có 6 ca bệnh (riêng 1 gia đình có 5 ca), đoàn công tác của Bộ Y tế đã có những hướng dẫn địa phương quy trình kiểm soát dịch ở vùng phong tỏa và lưu ý địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế trong kiểm soát dịch bệnh tại khu vực phong tỏa.

Đến nay, khu vực này đã phong tỏa được 1 tuần, tuy nhiên ca bệnh gần nhất ghi nhận tại đây vào ngày 11/7. Khu vực phong tỏa này với 73 hộ với 342 nhân khẩu.

Theo đó, đại diện Bộ Y tế yêu cầu địa phương "bước đầu phong tỏa rộng nhưng sau điều tra đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thì thu hẹp lại, phong toả bên ngoài chặt nhưng bên trong cũng phải chặt, không để tình trạng bên ngoài chặt nhưng bên trong lỏng lẻo”.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh trong các khu phong toả, giãn cách cần phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng. Tổ COVID-19 cộng đồng phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu cách ly, phong tỏa, công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh song song với việc tiến hành phun khử khuẩn các nhà có ca F0, F1; phân công cụ thể trách nhiệm người làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát của vùng phong tỏa; giám sát hàng ngày về sức khỏe của các trường hợp F2.

Với các cách ly tập trung của Vĩnh Long trong đó có khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Vĩnh Long, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải quán triệt đến từng người cách ly nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch để tránh xảy ra lây nhiễm chéo. Tại các phòng cách ly hàng ngày, người cách ly phải tự vệ sinh phòng ở, bật quạt, mở cửa thông thoáng...

Khi tiếp nhận người đến cách ly, cán bộ y tế cần yêu cầu người cách ly phải cam kết tuân thủ quy định về thực hiện cách ly và ghi rõ địa chỉ trở về lưu trú sau khi hết cách ly để còn liên hệ với chính quyền địa phương theo dõi và giám sát tiếp theo.

Hiện khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Vĩnh Long đang có 193 trường hợp là F1 (gồm 70 nam và 123 nữ), vào cách ly theo 3 đợt khác nhau. Bộ phận phụ trách bố trí các trường hợp cách ly từng đợt ở các khu vực riêng, trong đó mỗi phòng 3 người.

Tính đến nay, Vĩnh Long ghi nhận 208 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, các khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Long có khả năng thu dung khoảng 4.300 người cách ly, riêng 6 khu cách ly tập trung của thành phố Vĩnh Long có khả năng tiếp nhận khoảng gần 2.000 người, còn lại là tại các huyện thị.
L. Sơn/Báo Tin tức
Mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 có nhiều biến chứng
Mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 có nhiều biến chứng

Trước diễn biến khó lường của trường hợp thai phụ mắc COVID-19 có nhiều biến chứng ở tuần thai thứ 31, ngày 15/7, các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN