Biến thể phụ XBB của Omicron có thể trở thành biến thể chủ đạo ở Ấn Độ trong một tháng tới

Biến thể XBB lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 8. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định đây là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng né tránh miễn dịch cao nhất.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một nhà ga ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo Times of India ngày 25/10, biến thể phụ XBB của Omicron, đặc biệt là XBB.3, nhiều khả năng sẽ trở trành biến thể chủ đạo của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ trong vòng 1 tháng tới.

Nguồn tin cho biết đã có 71 ca nhiễm XBB được xác nhận tại Ấn Độ vào đầu tháng này và đến ngày 24/10, con số đã tăng lên 235 ca. Báo Times of India dẫn lời một nhà khoa học cấp cao của Hiệp hội nghiên cứu gene virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) cho hay chủng XBB.3 hiện đang dẫn đầu về số ca nhiễm tại nước này.

Bang Tây Bengal, ở miền Đông Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm XBB cao nhất với 103 ca. Tại bang Maharashtra, cơ quan y tế đã cảnh báo số ca nhiễm liên quan đến XBB có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 11.

Tiến sĩ Sanjay Pujari, thành viên của lực lượng đặc trách chống COVID-19 quốc gia, đã nêu bật tầm quan trọng của việc duy trì phân tích gene. Chuyên gia này cho rằng cần làm rõ tác động của những biến thể phụ XBB đối với nguy cơ khiến bệnh trở nặng, đồng thời cải thiện việc tiêm mũi tăng cường, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao.

Biến thể XBB lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 8. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định đây là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng né tránh miễn dịch cao nhất. Các nước tại châu Á - Thái Bình Dương đang theo dõi chặt chẽ biến thể này.

Đặng Ánh (TTXVN)
Indonesia tăng cường ứng phó sau khi có ca nhiễm biến thể phụ XBB của Omicron
Indonesia tăng cường ứng phó sau khi có ca nhiễm biến thể phụ XBB của Omicron

Nhà chức trách Indonesia đã khuyến nghị người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang và tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, sau khi quốc gia Đông Nam Á này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB (còn được biết đến là BA.2.10) của Omicron trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN