Biến thể KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang chiếm ưu thế tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học lâm sàng hàng đầu Thái Lan vừa lên tiếng cảnh báo biến thể phụ KP.2 của virus SARS-CoV-2 đang nhanh chóng thay thế JN.1, biến thể phụ chiếm ưu thế ở nước này kể từ cuối năm ngoái.

Trên trang Facebook cá nhân, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm chuyên ngành về virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn, cho rằng các loại vaccine hiện có, vốn được phát triển để phòng ngừa biến thể phụ XBB.1.5, không có nhiều hiệu quả chống lại KP.2.

Nhà virus học nổi tiếng này cũng cho biết biến thể phụ KP.2, hay FLi RT, là đột biến của biến thể JN.1, dễ lây truyền hơn và có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch cao hơn, nhưng các triệu chứng của nó không nghiêm trọng hơn biến thể JN.1. Ông dự đoán KP.2 sẽ sớm chiếm ưu thế ở Thái Lan.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine điều chỉnh vaccine của họ để đối phó với biến thể phụ JN.1. Tuy nhiên, virus này đã biến đổi thành KP.2 và nhiều khả năng các nhà sản xuất vaccine không thể theo kịp tốc độ đột biến của virus như hiện nay.

Đỗ Sinh (TTXVN)
FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1
FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN