Vĩnh Long phát huy vai trò kiểm tra, giám sát cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 23/10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 15- 21/10. Hội nghị được kết nối đến điểm cầu các huyện, thị, thành ủy và điểm cầu các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm lưu ý trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó, tỉnh sẽ dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh.
 
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K; phát huy vai trò kiểm tra, giám sát cộng đồng trong việc tham gia phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế. Đồng thời, các địa phương tăng cường các tổ tuần tra lưu động, kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tiếp tục rà soát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong quá trình thực hiện có kiểm tra, giám sát để đảm bảo đúng quy định; hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương, sớm ổn định cuộc sống.

Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm nhanh chóng, an toàn; rà soát lại hệ thống y tế cơ sở để kịp thời bổ sung trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 22/10, tỉnh ghi nhận tổng số 2.550 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi cho 2.324 bệnh nhân. Riêng từ ngày 15/10 đến nay, tỉnh ghi nhận 117 ca mắc, trung bình 14 ca/ngày và còn 16 khu vực phong tỏa tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, Vĩnh Long đã có 740.930 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19, đạt 96,34%; trong đó, số người đã tiêm đủ 2 mũi đạt 14,96%.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, số ca mắc có xu hướng tăng dần ở các nhóm người về từ vùng dịch được cách ly tập trung và tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 11.652 người dân từ vùng dịch trở về địa phương, có 123 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, ý thức tự bảo vệ của người dân chưa thật sự tốt, còn chủ quan, lơ là, từ đó làm tăng khả năng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, nhất là những địa phương, doanh nghiệp, khu dân cư có nguy cơ cao. Tỉnh tập trung kiểm soát chặt nhóm đối tượng có nguy cơ lây lan dịch bệnh như: Người dân từ vùng dịch từ các tỉnh đến khám chữa bệnh; người từ vùng dịch trở về tỉnh và người từ địa phương đi đến nơi có dịch bệnh; thương lái thu mua hàng nông sản; đối tượng lang thang, cơ nhỡ; đối tượng đã cách ly y tế trở về, nhất là các trường hợp F0.

Tỉnh tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Đội truy vết COVID-19, Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ an toàn COVID-19 để truy vết nhanh và sạch các ca F0, F1, F2 trên địa bàn; tăng cường khai báo y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng COVID-19. Tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine theo kế hoạch và đúng đối tượng ưu tiên; xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Ngày 23/10, Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2
Ngày 23/10, Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận trong ngày 23/10 tại huyện Thường Tín (3 ca) và quận Đống Đa (1 ca); trong đó, có 1 ca cộng đồng được phát hiện từ công tác sàng lọc ho sốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN