Sóc Trăng đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số

Ngày 4/1, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc xây dựng chính quyền điện tử và định hướng chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Thông tin và Truyền thông có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp trong ngành viễn thông. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn cùng lãnh đạo HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, mặc dù tỉnh đã đầu tư Trung tâm tích hợp dữ liệu và các sở, ngành, địa phương đều có mạng nội bộ và được kết nối internet, nhưng việc kết nối để triển khai các ứng dụng mới hoặc chia sẻ dữ liệu còn hạn chế. Tỉnh đang có 37% dịch vụ công trực tuyến mức 4; trên 48% dịch vụ công ở mức 3 và 4 có phát sinh hồ sơ; trên 5% hồ sơ được giải quyết trực tuyến.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra các nhiệm vụ đột phá chiến lược về hạ tầng công nghệ thông tin, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện được nhiệm vụ này, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thống nhất nhận thức và hành động trong việc thực hiện chuyển đổi.

Trong những năm qua, mặc dù được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, nhưng do xuất phát điểm thấp, cùng vị trí địa lý không thuận lợi nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn chậm so với các địa phương khác trong cả nước. Đặc biệt là kết cấu hạ tầng, kỹ thuật và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số hiện nay gặp nhiều khó khăn.

Để triển khai có hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách thúc đẩy chuyển đổi trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân, doanh nghiệp về sự cần thiết và cấp bách của chuyển đổi số. Trong đó, chú trọng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tạo thuận lợi cho việc tạo dựng, kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu từ các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu các bộ, ngành Trung ương trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đến năm 2025 có 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; trên 90% hồ sơ công việc cấp tỉnh, 80% hồ sơ cấp huyện và 60% hồ sơ cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước); 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê kinh tế - xã hội phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Sóc Trăng, hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Các cơ sở dữ liệu dùng chung được kết nối trên toàn tỉnh; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, khai báo một lần.

Chú thích ảnh
Đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục quan tâm, ưu tiên hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện đạt các mục tiêu về xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số; trong đó, hỗ trợ cho tỉnh chọn huyện Cù Lao Dung là địa phương thực hiện thí điểm chuyển đổi số. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng đề án chuyển đổi số cho tỉnh Sóc Trăng trong thời gian tới; xây dựng và triển khai chương trình nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng trong việc thực hiện chuyển đổi số; khẳng định, Bộ luôn sẵn sàng hỗ trợ trong thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Điều này cũng cần sự nhiệt huyết, cố gắng từ các cấp, ngành, địa phương của tỉnh trong việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong công việc và nâng cao được chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo sự thuận tiện và kết nối dễ dàng, nhanh chóng giữa các sở, ban, ngành trong địa phương với nhau và giữa địa phương với các bộ, ngành Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh Sóc Trăng cần có nghị quyết, chương trình trong thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện sàn giao dịch thương mại điện tử để người dân, nhất là bà con nông dân tiếp cận với thị trường, phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm.

Danh Chanh Đa (TTXVN)
Thái Nguyên xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh
Thái Nguyên xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Chiều 24/11, tại tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN