Nhiều mô hình đi chợ trong thời gian giãn cách xã hội

Tỉnh Đồng Tháp áp dụng nhiều mô hình tổ chức cho nhân dân đi chợ trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhiều mô hình đi chợ được áp dụng ở thành phố Cao Lãnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Tất cả người dân khi ra chợ để mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác phải có “phiếu ra - vào chợ” do UBND xã phường cấp. Mỗi hộ được cấp phiều đi vào ngày chẳn hoặc ngày lẻ, người ở phường nào, xã nào đi chợ ở phường ấy, xã ấy, nếu không có chợ thì đi sang chợ lân cận. Đối với tất cả các chợ truyền thống, điểm mua bán, hộ kinh doanh và các cửa hàng tiện lợi Siêu thị, Bách hóa xanh trên địa không được mở cửa phục vụ khách hàng quá 18 giờ và một số huyện, thành phố áp dụng cho nhóm chợ từ sáng cho đến 11 giờ trưa.

Đối với các chợ ở các xã, phường tiến hành lập các chốt vào chợ, kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra y tế, phân luồng, hướng dẫn người đi chợ, tránh tập trung một lúc quá đông người trong khu vực chợ, sắp xếp người dân đi chợ theo hướng một chiều; khai báo y tế trước khi vào chợ, bố trí bảng quy định khi vào chợ; phân giờ đi chợ, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ…. Mỗi chợ phải bố trí 1 phòng cách ly khi phát hiện người nghi nhiễm bệnh để chờ y tế xử lý. Sắp xếp các gian hàng mua bán giãn cách tối thiểu 2 mét (cần thiết đưa ra ngoài để bán tránh tập trung trong nhà lồng chợ), có giăng dây cách ly giữa người mua và người bán, Một số xã, phường còn sáng tạo cung cấp mã QR để người dân khai báo y tế trên mặt sau của phiếu đi chợ và cung cấp số điện thoại Trạm Y tế, Công an phường gần nhất để người dân liên hệ khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Tại chợ được bố trí hệ thống loa thông báo nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi vào chợ; hướng dẫn lối đi và yêu cầu khẩn trương trong việc mua và bán…    

Vừa qua chợ huyện Tân Hồng bị phong tỏa, ngày 27/7/2021, Hội phụ nữ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng đã kịp thời ra mắt Tổ phụ nữ cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu lưu động trong mùa dịch COVID -19 khi chợ huyện phong tòa. Tổ phụ nữ “Cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu lưu động” có 5 xe lưu động phục vụ đến tận nhà cho bà con nhân dân có nhu cầu mua hàng hóa, nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày trên toàn địa bàn xã Tân Công Chí, thời gian hoạt động 6 giờ đến 10 giờ sáng.

Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồng Ngự đã cho ra mắt mô hình “Đi chợ giùm bạn”; Thành đoàn Hồng Ngự thành lập Đội “Shipper áo xanh” đây là 2 mô hình giúp người dân hàng ngày hỗ trợ đi chợ, mua giúp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và giao đến tận nhà. Đồng thời, hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, các phần quà từ mạnh thường quân đến nơi tập kết và trao đến tận nhà từng hộ gia đình; vận chuyển thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch.    

UBND thành phố Cao Lãnh có văn bản đề nghị đề nghị các cơ sở kinh doanh cửa hàng tiện ích, các cửa hàng Vinmart+, Bách hoá Xanh, Siêu thị Vincom Plaza, Siêu thị Co.opmart... trên địa bàn thành phố không mở cửa kinh doanh, mua bán, phục vụ khách hàng sau 18 giờ hằng ngày và bắt đầu thực hiện từ ngày 26/7.

Chú thích ảnh
Chợ Mỹ Ngãi ở thành phố Cao Lãnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Thiên ở phường 1, thành phố Cao Lãnh cho biết, chợ chỉ bán đến 11 giờ, nên tranh thủ làm xong việc nhà để đi mua rau, thịt, khi vào chợ ông thực hiện đúng quy định khi vào chợ, đeo khẩu trang, rừa nước sát khuẩn, khai báo y tế và về đến nhà rửa tay sát khuẩn ngay. Ông Thiên cho rằng quy định cho chợ bán đến 11 giờ rất hợp lý, tránh được nguy cơ tiềm ẩn, mà cũng phục vụ được nhu cầu đi chợ của người dân.

Theo ông Huỳnh Minh Tùng – Trưởng Ban Quản lý chợ Cao Lãnh, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Ban Quản lý chợ Cao Lãnh khẩn trương thông tin đến các hộ tiểu thương kinh doanh lượng thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu kinh doanh đến 11 giờ hàng ngày. Trong quá trình hoạt động, Ban Quản lý chợ Cao Lãnh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Tiện lợi từ “dịch vụ đi chợ thuê” trong thời điểm giãn cách xã hội. Thực hiện nghiêm theo quy định về giãn cách xã hội, nhiều gia đình chọn cách mua sắm theo “dịch vụ đi chợ thuê”. Với dịch vụ này, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hay một thao tác đơn giản trên máy tính, người tiêu dùng có thể “đi chợ” online, vừa không mất thời gian lại đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình...

Hiện các hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh tăng cường bố trí lực lượng bán hàng qua website hay điện thoại. Trên các trang mạng của hệ thống Co.opmart, Bách hóa Xanh, Vinmart... danh mục hàng hóa được thể hiện bằng hình ảnh, có giá niêm yết, người mua chỉ cần chọn và đặt hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thêm nhiều lựa chọn khi thanh toán bằng thẻ ATM, thẻ visa, ví điện tử... hoặc trả tiền trực tiếp khi nhận hàng.    

Chỉ cần vào trang mạng của cửa hàng Bách hóa Xanh, siêu thị Co.opmart mua sắm thức ăn và đồ dùng cần thiết cho gia đình, chọn rồi bấm nút đặt hàng, thời gian từ 10 - 20 phút có nhân viên gọi đến xác nhận đơn hàng và thực hiện việc giao hàng trong ngày, giá cả hàng hóa đúng niêm yết và đảm bảo chất lượng”.

Ông Phan Thế Thảo - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh cho biết, thời gian qua, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng từ khách hàng, đơn vị đã xây dựng những giải pháp tốt nhất hỗ trợ người tiêu dùng như: bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, tươi sống, không tăng giá sản phẩm; nhận đặt hàng qua điện thoại, Zalo... nhằm mang đến sự tiện lợi nhất cho khách hàng. Siêu thị tăng cường thêm nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà cho khách. Bên cạnh mô hình bán hàng trực tuyến, hiện trên địa bàn tỉnh dịch vụ “đi chợ thuê” cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều khách hàng. Các chợ truyền thống trong tỉnh vẫn hoạt động bình thường, nguồn cung cấp hàng hóa cho các chợ vẫn ổn định nên người dân có thể an tâm không cần hoang mang, tập trung đông đúc đến chợ mua tích trữ.    

Theo bà Võ Phương Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. hiện chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn được thực hiện thông suốt. Các đơn vị kinh doanh, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn, người dân nên hạn chế đến các điểm bán tập trung, khuyến khích hình thức mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà để giảm rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ Long Biên trong đêm
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ Long Biên trong đêm

Sau khi xác định một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là BN N.T.C địa chỉ đội 3 Lạc Thị, Thanh Trì, là người bán hàng tôm, cá thường xuyên lấy hàng tại chợ Long Biên, đêm 1/8/2021, quận Ba Đình tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cho các tiểu thương khu hải sản của chợ Long Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN