Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đối thoại với thanh niên

Ngày 23/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên; trao giải thưởng cuộc thi thanh niên tìm hiểu chính sách, pháp luật và tuyên dương 25 đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020.

Chú thích ảnh
Các đảng viên trẻ tiêu biểu được biểu dương tại Chương trình. 

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long, chương trình nhằm tạo điều kiện để thanh niên tỉnh được bày tỏ những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất những kiến nghị liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác chăm lo, phát triển thanh niên hiện nay và trong giai đoạn tới. Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên để kịp thời ghi nhận, có hướng hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Vĩnh Long.

Buổi đối thoại tập trung vào các vấn đề: Công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn; các giải pháp của tỉnh đồng hành cùng thanh niên trong phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chính sách cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế; giải pháp xây dựng, phát triển và thu hút đội ngũ nguồn nhân lực trẻ tại tỉnh; định hướng thông tin chính thống cũng như giải pháp tuyên truyền giáo dục hiệu quả để ngăn chặn tác động xấu của mạng xã hội đối với người trẻ…

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao Bằng khen cho các đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020. 

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành đã giải đáp cụ thể từng kiến nghị, làm rõ thêm các vấn đề mà đoàn viên, thanh niên quan tâm.

Đối với vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phó Giám đốc Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long Huỳnh Thị Mỹ Hà cho biết, qua 10 năm triển khai thực hiện, Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn của tỉnh đã góp phần rất lớn giải quyết việc làm và nâng cao tay nghề cho người lao động; thúc đẩy chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp, dịch vụ và góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, công tác đào tạo nghề được tỉnh chú trọng gắn kết giữa đào tạo với giải quyết việc làm, dựa trên cơ sở liên kết giữa cơ sở đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp. Theo kết quả khảo sát, Vĩnh Long là địa phương có tỷ lệ lao động di cư thấp nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2021, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục quán triệt phương châm chỉ đào tạo nghề khi xác định được việc làm và thu nhập cho người lao động. Theo đó, tỉnh tập trung đào tạo những ngành, nghề mà xã hội, doanh nghiệp đang có nhu cầu; đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động. Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các ngày hội việc làm, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Chú thích ảnh
Thanh niên tham gia phát biểu ý kiến tại Chương trình đối thoại. 

Về việc khởi nghiệp, ông Nguyễn Khắc Nhu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, cho biết, các dự án, ý tưởng tham gia Cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp của tỉnh thời gian qua tập trung ở lực lượng học sinh, sinh viên và phần lớn là những đề án tốt nghiệp. Do đó, những sản phẩm từ ý tưởng, dự án còn thiếu tính khả thi để triển khai thực hiện, nhất là về công nghệ sản xuất, thương hiệu sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm và thị trường tiêu thụ. Dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp khoảng 7 tỷ đồng để hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Hiện Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh tập trung giúp đỡ trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ sản xuất cho các cá nhân, nhóm cá nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ thực trạng đáng lo ngại về tệ nạn ma túy hiện nay, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long Huỳnh Thanh Mộng cho biết, tỉnh hiện có 2.625 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý và 2.180 người người sử dụng ma túy ở ngoài xã hội. Năm 2020, ngành chức năng đã bắt và xử lý 137 vụ với 306 đối tượng, tăng 8 vụ và 113 đối tượng…

Giai đoạn 2021-2025, Công an tỉnh tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc đối tượng có tiền án, tiền sự về mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy. Các tổ chức chính trị - xã hội và gia đình phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hóa và tạo điều kiện cho người nghiện ma túy có việc làm, tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, các ngành chức năng tăng cường sự phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kịp thời phát hiện những cơ sở có biểu hiện nghi vấn hoạt động về ma túy để xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Tỉnh quyết liệt trong đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, tập trung vào các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy; kiên quyết không để phát sinh các điểm, tụ điểm mới phức tạp về ma túy.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại Chương trình đối thoại. 

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đề nghị các cấp, các ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm những vấn đề đã được trao đổi, thống nhất trong buổi đối thoại, từ đó giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các phương thức và thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên; tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên để kịp thời định hướng và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn; triển khai hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp các đối tượng thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội, nhất là thanh niên công nhân, thanh niên địa bàn dân cư, thanh niên dân tộc, tôn giáo…

Đoàn thanh niên các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ; nỗ lực gắn kết chặt chẽ các hoạt động của tổ chức Đoàn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, đưa phong trào của Đoàn ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đối thoại, giải đáp kiến nghị của nông dân
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đối thoại, giải đáp kiến nghị của nông dân

Ngày 23/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện nông dân trong tỉnh để giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN