Theo đó, yêu cầu các đơn vị tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và cập nhật trên “Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19”; xây dựng, ban hành và thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của chợ trong điều kiện phòng, chống dịch. Tất cả các chợ đóng trên địa bàn phải áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong đó, chú trọng những nội dung như: đo thân nhiệt, yêu cầu người mua và người bán đều tuân phủ Thông điệp 5K; phân chia tần suất đi chợ của nhân dân, đảm bảo giãn cách trong quá trình mua bán; tổ chức mua bán hàng hóa tại chợ theo quy định một chiều, lối vào và lối ra riêng biệt; khử khuẩn phương tiện tại khu vực giao nhận hàng hóa tại cửa ra vào chợ, hạn chế tiếp xúc giữa người giao và người nhận hàng…
Trường hợp phát hiện ca mắc COVID-19 tại chợ dẫn đến việc chợ phải tạm thời đóng cửa, địa phương phải bố trí điểm tạm thời thay thế chợ bị đóng cửa; chủ động đánh giá các điều kiện để xem xét thời điểm mở lại chợ. Khi mở lại, cần thực hiện các biện pháp: vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ theo quy định; kiểm soát tốt người mua, bán tại chợ; lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán…
Để chủ động cung ứng hàng hóa trong mọi tình huống, các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, phường, thị trấn khảo sát, lập danh sách các cửa hàng hoặc điểm bán hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa. Từ đó, dự kiến địa điểm có thể mở điểm bán hàng lưu động hoặc kho dự trữ hàng hóa tạm thời để hỗ trợ việc dự trữ hàng, tổ chức bán hàng lưu động phục vụ nhân dân trong tình huống dịch xảy ra ở cấp độ xấu nhất.
Liên quan đến các ca mắc mới trong những ngày gần đây liên quan đến các quán kinh doanh hàng ăn, tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch đối với việc tổ chức ăn uống tại cộng đồng và doanh nghiệp.
Theo đó, người dân không tụ tập ăn uống đông người trong đời sống hàng ngày khi dịch bệnh đang phức tạp. Lực lượng công an lập danh sách những trường hợp vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh, giết mổ và chế biến thức ăn liên quan đến chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam và yêu cầu dừng các hoạt động này. Căn cứ danh sách rà soát của ngành Công an, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người liên quan đến các trường hợp này trong thời gian từ ngày 26/7 đến nay.
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có tổ chức bếp ăn cho người lao động phải đảm bảo nhà ăn thông thoáng, chia thành nhiều đợt ăn ca, giãn cách cho người lao động tối thiểu 1m, bàn ăn có vách ngăn. Đồng thời, bố trí lực lượng hướng dẫn, giám sát người lao động thực hiện giãn cách, sát khuẩn khi vào nhà ăn và sau mỗi đợt ăn ca phải vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn trước khi bố trí đợt ăn ca tiếp theo. Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc tạm dừng sản xuất.
Những đơn vị cung ứng thực phẩm và chế biến nấu ăn phải đảm bảo an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng dịch theo quy định; xét nghiệm sàng lọc thường xuyên cho những người tham gia vào hoạt động cung ứng thực phẩm và nấu ăn ít nhất 3 ngày/lần. Các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng hướng dẫn, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định này tại các doanh nghiệp, đơn vị này.
* Ngày 9/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, hiện phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đang thực hiện nghiêm Quyết định 1146/QĐ-UBND ngày 5/8/2021 của UBND tỉnh về bổ sung các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19. Cụ thể, kể từ 18 giờ ngày 5/8 (cho đến khi có thông báo mới), tất cả người dân thuộc 4 tổ dân phố gồm Thạch By 1, Thạch By 2, La Vân, Thạnh Đức 2 thuộc phường Phổ Thạnh không ra khỏi nhà từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, trừ trường hợp cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, thi hành công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch; tạm dừng tất cả các hoạt động xây dựng công trình tại 4 tổ dân phố trên...
Thành phố Quảng Ngãi thực hiện Quyết định 1161/QĐ-UBND ngày 7/8/2021 của UBND tỉnh về thay đổi các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Cụ thể, kể từ 12 giờ ngày 7/8/2021 (cho đến khi có thông báo mới), không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai bảo y tế).
Thành phố yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, beer club; các địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,...); spa, massage, xông hơi, tắm biển; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới...