Từ 10/8, Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp ra đường không đủ giấy tờ quy định

Từ 10/8, Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp người dân ra đường không đủ giấy tờ theo quy định.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng) nhắc nhở người dân cần hoàn thiện các mục còn thiếu đối với giấy đi đường theo quy định mới. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ngày 9/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, nhằm thực hiện nghiêm Công điện số 18/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố, toàn lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đồng thời xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Công an thành phố Hà Nội, từ 11 giờ ngày 8/8 đến 11 giờ ngày 9/8, tại 23 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Thủ đô, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; đồng thời tăng cường kiểm soát cả hai chiều ra và vào thành phố.

Cụ thể, đối với chiều ra khỏi thành phố, ngoài trường hợp thực hiện công vụ hoặc có giấy xác nhận cho phép của cấp có thẩm quyền, các trường hợp khác đều được yêu cầu quay trở lại. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã kiểm soát 11.503 lượt phương tiện (trong đó 85 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 14.215 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.100 lượt phương tiện quay đầu không vào thành phố và 777 lượt phương tiện quay đầu không ra ngoài thành phố.

Cũng trong ngày 9/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến vụ việc một trường hợp cầm 1 thẻ màu đỏ có chữ “THẺ CÁN BỘ” đăng tải clip trên trang Tik Tok với nội dung: “Tại sao tôi vẫn đi vòng quanh Hà Nội được khi có chốt á” và “Thẻ đỏ quyền lực...”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, Công an quận Cầu giấy đã xác minh được chủ tài khoản đăng tải nội dung nêu trên là chị P.N.T, sinh năm 2002, trú tại phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hiện Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị P.N.T về hành vi “Đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân”. Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 99 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi này có mức xử phạt là 12,5 triệu đồng. Việc xử phạt nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật sẽ tạo sự răn đe, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội, trên nhiều tuyến phố Thủ đô như Xuân Thủy, Trung Kính (quận Cầu Giấy), Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học (quận Ba Đình), Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy (quận Thanh Xuân)... đều diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt ở thời điểm đầu giờ sáng 9/8.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR Code đối với phương tiện chở hàng thiết yếu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cho rằng: Do nhiều người dân có giấy đi đường, thẻ căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân nhưng chưa hiểu rõ quy định hoặc chưa chuẩn bị kịp lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị... nên thiếu giấy tờ để qua chốt kiểm soát, vì vậy việc kiểm tra diễn ra lâu hơn. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thiếu giấy tờ đều được lực lượng chức năng nhắc nhở, chưa xử phạt ngay.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sáng 9/8, tại 3 chốt kiểm soát trên địa bàn phường lượng người và phương tiện qua lại vẫn rất đông. Đối với các trường hợp thiếu lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị... lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt mới chỉ nhắc nhở nhưng từ ngày 10/8 sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý. Còn đối với các lỗi vi phạm quy định phòng dịch như không đeo khẩu trang, ra khỏi nhà khi không cần thiết… vẫn xử phạt nghiêm.

Trước đó, ngày 8/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, giữ nguyên mẫu giấy đi đường do UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 29/7/2021, người đi đường phải xuất trình kèm theo căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Thêm 70 trường hợp mắc mới COVID-19 trong ngày 9/8, Hà Nội xét nghiệm rà soát nguồn lây nhiễm cộng đồng
Thêm 70 trường hợp mắc mới COVID-19 trong ngày 9/8, Hà Nội xét nghiệm rà soát nguồn lây nhiễm cộng đồng

Ngày 9/8, Hà Nội ghi nhận thêm 70 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 49 ca tại khu cách ly và 21 ca tại cộng đồng thuộc 4 chùm ca bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN