Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc phòng, chống COVID-19

Ngày 9/9, Sở Y tế Đồng Nai đã triển khai văn bản số 7489/SYT-NV đến các đơn vị trực thuộc, Phòng Y tế các huyện, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh dược về tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhân viên Trạm Y tế Trảng Dài, TP. Biên Hòa đến các hộ gia đình hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: baodongnai.com.vn

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung cụ thể như: Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Đồng thời, tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng; tích cực phối hợp các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu.

Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Sở Y tế Đồng Nai còn yêu cầu Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Đồng Nai tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19; trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra đột xuất 30 cơ sở khám, chữa bệnh, phòng khám đa khoa tư nhân và nhà thuốc. Kết quả cho thấy, các cơ sở khám, chữa bệnh tuân thủ các biện pháp phòng dịch, tổ chức khai báo y tế theo mẫu quy định, phân luồng và sàng lọc ngay tại cửa phòng khám; bố trí lối đi riêng, phòng cách ly tạm thời, nhằm xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc những người thuộc nhóm bắt buộc cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh thông qua điện thoại. Riêng đối với 20 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt các quy định về sản xuất, nhập khẩu, cung ứng, giá bán các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn có một số cơ sở chưa tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như niêm yết không đầy đủ giá bán lẻ thuốc tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược, không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Một số cơ sở y tế tư nhân với lỗi vi phạm không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Đối với những cơ sở vi phạm, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn số 6145/BYT-QLD về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN