Diêm dân Bến Tre mất mùa muối

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện diêm dân trên địa bàn tỉnh đang bước vào thu hoạch vụ muối chính vụ. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay không thuận lợi, nắng ít kết hợp với những cơn mưa trái mùa khiến muối mất mùa, người làm muối gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Diêm dân xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre gieo sạ muối trải bạt. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, ấp Thạnh Lợi, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri cho biết, năm nay thời tiết lạnh, nước có độ mặn ít nên muối đạt năng suất thấp. Ngoài ra, ở vụ sản xuất muối năm nay, những cơn mưa trái mùa xuất hiện cũng làm cho diêm dân thiệt hại khá lớn. Hiện muối bán tại ruộng với giá khoảng 40.000 đồng/giạ (45kg/giạ). Với mức giá này, trừ mọi chi phí, người làm muối không có lãi.

Thời gian gần đây, để nâng cao chất lượng muối và thu lợi nhuận cao hơn so với cách làm muối truyền thống trên ruộng đất, nhiều diêm dân Bến Tre đã chủ động chuyển sang sản xuất muối trải bạt. Ông Nguyễn Văn Hiệp, xã Bảo Thạnh cho hay, trên diện tích 1.000 m2, diêm dân đầu tư khoảng 15 triệu đồng tiền trải bạt và sản lượng thu được khoảng 30 giạ muối mỗi năm.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, sản xuất muối trải bạt có nhiều ưu điểm so với sản xuất muối trên ruộng đất thông thường. Cụ thể, thời gian sử dụng bạt được khoảng 5-6 năm, năng suất, sản lượng muối tăng khoảng 30% và giá bán cũng cao hơn.

Ông Phan Văn Trạng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết, niên vụ muối 2021-2022, diện tích sản xuất trên địa bàn tỉnh hơn 1.244 ha (giảm 18,35 ha so với vụ trước) với 1.053 hộ diêm dân và 2.106 lao động diêm nghiệp; trong đó, tại huyện Ba Tri có khoảng 789 ha, huyện Bình Đại hơn 455 ha. Đến nay, diêm dân trong tỉnh đã thu hoạch được hơn 15.000 tấn muối. Hiện diêm dân chưa bán muối thô do vụ muối mới thu hoạch, hạt muối còn độ ẩm. Hiện nay, sản lượng muối dự trữ tại kho của diêm dân khoảng 14.703 tấn.

Chú thích ảnh
Diêm dân xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cải tạo ruộng chuẩn bị sản xuất muối. 

Theo UBND tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2021-2030, tỉnh chủ trương duy trì sản xuất muối với quy mô hợp lý và xây dựng phát triển mô hình sản xuất muối sạch, liên kết tiêu thụ sản phẩm, kết hợp nuôi thủy sản quảng canh cải tiến và nuôi artemia ở từng phần đất phù hợp trong ruộng muối.

Đến năm 2025, tổng diện tích đất làm muối của Bến Tre là 1.350 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện biển Ba Tri và Bình Đại. Đến năm 2030, diện tích quy hoạch vùng sản xuất muối tập trung là 600 ha ở huyện Ba Tri (xã Bảo Thạnh 500 ha, xã Bảo Thuận 100 ha), sản lượng muối đạt 32.400 tấn/năm.

Tỉnh kéo giảm và chuyển đất sản xuất muối có năng suất thấp, hiệu quả kém sang các loại hình sử dụng đất khác thích hợp với môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả cao hơn; trong đó, ưu tiên chuyển phần lớn đất sản xuất muối sang nuôi các loại thủy sản phù hợp với nước mặn và lợ. Đặc biệt là nuôi tôm sinh thái, tôm thẻ chân trắng với phương thức, kỹ thuật nuôi an toàn sinh học đạt kết quả và phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió theo quy hoạch chung của tỉnh.

Tại Bến Tre, sản xuất muối là nghề truyền thống, tập trung ở các xã ven biển của huyện Ba Tri và Bình Đại. So với các địa phương khác trong cả nước thì chất lượng và sản lượng muối ở Bến Tre không cao. Đáng chú ý, những năm gần đây, đầu ra hạt muối bấp bênh nên diện tích muối giảm dần. Bên cạnh đó, thu nhập của diêm dân không ổn định, thường trong tình trạng được mùa, mất giá hoặc ngược lại.

Ngoài ra, điều kiện và phương pháp sản xuất của diêm dân còn mang tính truyền thống dựa vào kinh nghiệm, sử dụng nhiều công lao động trong khâu sản xuất và thu hoạch, vận chuyển muối vào kho, chưa áp dụng quy trình kỹ thuật.

Tin, ảnh: Công Trí (TTXVN)
Diêm dân Bạc Liêu đối mặt với vụ sản xuất muối thất bát
Diêm dân Bạc Liêu đối mặt với vụ sản xuất muối thất bát

Vụ sản xuất nuối năm 2022, diêm dân Bạc Liêu đang đối mặt với nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết cùng với đó là giá nhiên liệu liên tục gia tăng.Sản lượng sụt giảm, trong khi giá muối không tăng, nguy cơ thua lỗ chực chờ diêm dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN