Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung thu hút hàng vạn du khách, người theo đạo Cao Đài

Tối 29/9 (tức 15/8 âm lịch), hàng vạn người theo đạo, du khách, cùng người dân trong tỉnh Tây Ninh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã tề tựu về nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh để dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2023, nhân dịp Tết Trung thu. Dự Đại lễ có đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương lân cận.

Chú thích ảnh
Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao đài - Tòa thánh Tây Ninh phát biểu. 

Phát biểu tại Đại lễ, Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội Thánh Cao Đài - Tòa Thánh Tây Ninh gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2023; người theo đạo Cao Đài được hành đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an lành.

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh cho biết, trong năm qua, toàn thể người theo đạo Cao Đài đã nghiêm chỉnh sinh hoạt tôn giáo thuần túy, đúng theo tôn chỉ, mục đích đường hướng hành đạo, tu dưỡng đạo đức bản thân và hướng thiện, thực hiện việc nhân nghĩa, đoàn kết, yêu thương, chấp hành tốt kỷ cương phép nước; thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện, công ích xã hội; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, văn minh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong phát. 

Chúc mừng tại Đại lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong đánh giá cao những hoạt động của Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh trong nhiều năm qua. Từ sự ủng hộ, đồng hành của Hội Thánh Cao Đài – Tòa Thánh Tây Ninh, các Ban Cai quản Họ đạo trong tỉnh Tây Ninh cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội đã chăm lo cho đời sống, vật chất người theo đạo Cao Đài vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng các cấp chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh và các hoạt động bảo trợ xã hội, thiện nguyện, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng quê hương Tây Ninh phát triển giàu đẹp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong nhấn mạnh: Đại lễ Hội yến Diêu trì cung không chỉ là Đại lễ của riêng tôn giáo Cao Đài, mà từ lâu đã trở thành lễ hội văn hóa độc đáo của người dân Tây Ninh và từng bước lan tỏa rộng khắp. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn. Ông Võ Đức Trong mong Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tiếp tục gìn giữ và phát huy lễ hội sinh động, phong phú trong những năm tiếp theo.

Chú thích ảnh
Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn nhất trong năm của đạo Cao Đài Tây Ninh nhân dịp Tết Trung thu. 

Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung là lễ hội lớn nhất trong năm của đạo Cao Đài Tây Ninh nhân dịp Tết Trung thu, với nghi thức chính là Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương, múa Long – Lân – Quy – Phụng, dâng mâm ngũ quả, bánh mứt cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, nhà nhà bình an, ấm no, hạnh phúc...

Đại lễ năm nay không chỉ thu hút hàng vạn đồng bào theo đạo, mà còn có nhiều đoàn khách tham quan, hành hương từ các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước về tham dự.

Chú thích ảnh
Múa rồng tại Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh nhân dịp Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung năm 2023. 

Người theo đạo Cao Đài trong và ngoài tỉnh cũng đã trưng bày trên 117 gian quả phẩm, bánh mứt, gian hàng nhạc cụ, trang trí đèn hoa..., chủ yếu mô phỏng lại sự tích Đức Phật Mẫu, Cửu vị Tiên Nương. Có những phẩm vật cầu kỳ, sinh động gồm tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) được làm từ trái cây, ngũ quả trưng bày tại Điện thờ Phật Mẫu để thể hiện lòng tôn kính của các tín đồ nhân dịp Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung.

Tin, ảnh: Minh Phú (TTXVN)
Trẻ em Việt vui đón Tết Trung Thu tại Campuchia
Trẻ em Việt vui đón Tết Trung Thu tại Campuchia

Các chương trình vui đón Tết Trung Thu năm 2023 dành cho các em thiếu nhi Việt Nam và con em gia đình người gốc Việt đã diễn ra tưng bừng tại Vương quốc Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN