Chuyển dần tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ thép trên vịnh Hạ Long

Mới đây, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất về nguyên tắc thay thế tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long từ vỏ gỗ sang vỏ thép hoặc bằng vật liệu tương đương. 

Chủ trương này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch có nguyện vọng, mong muốn được thay thế, đóng mới tàu du lịch bằng tàu vỏ thép...

Theo phương án thay thế được ngành chức năng đưa ra, đối với tàu tham quan sẽ thay thế tàu vỏ gỗ bằng tàu vỏ thép hoặc bằng vật liệu tương đương. Đối với tàu lưu trú, không tăng số lượng giường. Khuyến khích thay thế từ 2 tàu vỏ gỗ có trọng tải nhỏ bằng 1 tàu vỏ thép hoặc bằng vật liệu tương đương, có trọng tải lớn hơn, với số lượng giường của tàu đóng mới bằng với tổng số giường của các tàu được thay thế và được cộng thêm không quá 30% số giường.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN.

Các tàu được thay thế phải đảm bảo yêu cầu của liên ngành và Sở Giao thông - Vận tải về tiêu chí chất lượng, trang thiết bị, tiện nghi đảm bảo an toàn. Việc lập phương án thay thế tàu du lịch phải được quản lý, kiểm soát chặt chẽ về số lượng, tổng tải trọng tàu hoạt động trên Vịnh Hạ Long, đảm bảo phù hợp với sức chịu tải của từng khu vực trên Vịnh Hạ Long và theo khuyến cáo của UNESCO, nhằm tăng cường an toàn giao thông và bảo vệ môi trường theo quy định...

Hiện nay trên Vịnh Hạ Long và các vùng lân cận có khoảng hơn 500 tàu du lịch tham gia vận chuyển du khách tham quan, ngắm cảnh và nghỉ lưu trú trên Vịnh. Trong số đó bao gồm cả các tàu vỏ gỗ và vỏ sắt, nhiều tàu vỏ gỗ đã có tuổi đời lâu năm, xuống cấp, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn, thẩm mỹ, tiện nghi, phòng chống cháy nổ...

Thực tế cũng cho thấy, các vụ cháy, đắm tàu du lịch trên Vịnh trong những năm qua phần lớn đều rơi vào các tàu vỏ gỗ. Trong đó có những vụ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nguy cơ mất an toàn đối với loại tàu này là rất cao.

Do đó phương án thay thế các tàu du lịch vỏ gỗ bằng vỏ thép hoặc vật liệu tương đương là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay, để đảm bảo các yêu cầu cao hơn về mức độ an toàn, thẩm mỹ, tiện nghi, bảo vệ môi trường... nhất là khi hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đang phát triển, tăng trưởng mạnh, trong đó có sự gia tăng nhanh của lượng khách tham quan Vịnh. 

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Chấm dứt việc dùng sản phẩm nhựa một lần tại Vịnh Hạ Long
Chấm dứt việc dùng sản phẩm nhựa một lần tại Vịnh Hạ Long

Từ ngày 1/9, thay cho việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các đơn vị kinh doanh trên Vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN