Chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh với 60 MV ca nhạc đặc sắc

Di sản âm nhạc đồ sộ của tỉnh Quảng Ninh đã được quảng bá thông qua 60 MV ca nhạc do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Thông qua các MV, hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa, con người Quảng Ninh giàu bản sắc cũng được lưu dấu và phổ biến.

Ký ức từ những khúc ca bất hủ

"Tôi là người thợ lò sinh ra trên đất Mỏ
Trong những ngày cờ đỏ bay trên núi Bài Thơ"...

Vùng đất Quảng Ninh từ lâu đã ghi dấu trong tâm khảm những người dân Việt Nam, qua hàng trăm ca khúc nổi tiếng của nhiều thế hệ nhạc sĩ vùng mỏ như: Đức Minh, Lê Đăng Vệ, Đỗ Hòa An, Xuân Nhật, Lê Nguyên Thêm, Hoàng Thành, Vũ Việt Hồng… cùng các nhạc sĩ Trung ương như: Hoàng Vân, Phạm Tuyên, Xuân Giao, Trọng Đài, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường… 

Bên cạnh những sáng tác âm nhạc của các nhạc sĩ gạo cội, nổi tiếng trong nước và trong tỉnh, giai đoạn hiện tại, rất nhiều nhạc sĩ trẻ cũng có các sáng tác ấn tượng về vùng đất này, thể hiện niềm tự hào về sự phát triển, đổi thay của quê hương Quảng Ninh trong những năm gần đây.

Chú thích ảnh
Ngày 25/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, năm 2023 với chủ đề “Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh” chính thức khai mạc. Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Những ca khúc này đã được Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tuyển chọn, chắt lọc thành 60 MV ca nhạc đặc sắc giới thiệu tới khán/thính giả cả nước, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (1963 - 2023).

Cùng với các sản phẩm văn hóa nghệ thuật nổi bật như: Cuốn sách ảnh “Thiên nhiên - Con người - Văn hóa tỉnh Quảng Ninh” (dày 300 trang), phim tài liệu lịch sử "Quảng Ninh biên niên sử truyền hình" (12 tập), phim truyền hình "Bình minh đang lên" (7 tập)..., 60 MV ca nhạc này là dấu ấn đặc biệt trong chuỗi các sản phẩm truyền thông của Trung tâm Truyền thông tỉnh chào mừng sự kiện lớn của địa phương: 

60 ca khúc quay MV là các sáng tác nổi tiếng được lựa chọn từ hàng trăm sáng tác âm nhạc về Quảng Ninh trong 60 năm qua. Quá trình sàng lọc được tiến hành cẩn trọng, có sự tham vấn của các cấp lãnh đạo, văn nghệ sĩ và nhân dân. Các ca khúc được lựa chọn đã được các giọng ca tên tuổi thể hiện với tất cả sự trân trọng và tình yêu với đất Mỏ. 

Các MV có sự góp mặt của nhiều ca sĩ đã thành danh của Quảng Ninh như: NSND Quang Thọ, NSƯT Hoàng Tùng, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Thái, Tuấn Anh, Tô Minh Thắng, Á quân Sao Mai 2022 Đoàn Hồng Hạnh và các nghệ sĩ Vùng mỏ như: Đức Lương, Ngọc Diệp, Đức Bắc, Huy Anh, Thanh Tâm, Phương Anh, Hồng Nhung…

Đây cũng là dịp để các ca sĩ, nghệ sĩ vùng Mỏ thể hiện tình yêu với quê hương mình qua những ca khúc đi cùng năm tháng.

Chia sẻ về quá trình thực hiện 2 MV "Nhịp máy khoan" và "Tôi là người thợ mỏ", NSND Quang Thọ cho biết: "Chúng tôi đã phải xuống tận lò sâu ở mỏ than Vàng Danh, lên khai trường mỏ Đèo Nai để ghi hình ca khúc, mặc dù rất vất vả nhưng cũng rất vui và tự hào khi được đóng góp tiếng hát của mình trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh. 6 thập kỷ Quảng Ninh dựng xây và trưởng thành cũng là chừng ấy thời gian tôi gắn bó với âm nhạc Vùng mỏ".

Bà Nguyễn Thị Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Thông qua 60 MV này, chúng tôi mong muốn thể hiện sự phát triển của âm nhạc Quảng Ninh, sự tiếp nối phong trào ca hát Vùng mỏ với nhiều thế hệ các ca sĩ Quảng Ninh tham gia, không chỉ là những ca sĩ đã thành danh mà cả những ca sĩ trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình".

Lưu dấu những hình ảnh tuyệt mỹ của vùng di sản thiên nhiên

Trong 60 MV về Quảng Ninh, bên cạnh những giai điệu, lời ca trữ tình và hùng tráng là những hình ảnh tuyệt đẹp  của cảnh sắc thiên nhiên Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Vẻ đẹp Vịnh Hạ Long.

Ekip thực hiện các MV đã dành nhiều công sức lựa chọn bối cảnh quay và thực hiện ghi lại hình ảnh đẹp tại các địa phương của tỉnh từ thị xã Đông Triều đến TP Móng Cái, các huyện miền núi Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ hay huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô...

Người nghe, người xem các MV ca nhạc được gặp lại những di sản thiên nhiên nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Núi Bài Thơ, đảo Cô Tô, Non thiêng Yên Tử, rừng lau Bình Liêu, cửa sông Bạch Đằng, bãi biển Trà Cổ... Bên cạnh đó là hình ảnh những lễ hội văn hóa độc đáo, giàu bản sắc và con người Quảng Ninh thân thiện, chan hòa, hào sảng và mến khách. 

Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đa dạng, độc đáo, con người nhân văn, hào sảng cùng những khúc ca bất hủ trong các MV ca nhạc này góp phần quảng bá và lưu lại ấn tượng tuyệt vời về vùng đất Quảng Ninh giàu tiềm năng, nhiều  bứt phá và nghĩa tình sâu sắc.

Ninh Trang/Báo Tin tức
Quảng Ninh: Đón đoàn khách du lịch tàu biển từ Trung Quốc đầu tiên trong năm 2023
Quảng Ninh: Đón đoàn khách du lịch tàu biển từ Trung Quốc đầu tiên trong năm 2023

Ngày 28/11, tàu Zhao Shang Yi Dun (quốc tịch Trung Quốc) đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), đưa 721 du khách tới thăm vịnh Hạ Long và các điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh qua đường biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN