Cam quýt Bắc Kạn sắp 'đổ bộ' về tại Hà Nội

Thông qua Hội nghị giới thiệu sản phẩm cam, quýt  Bắc Kạn (tổ chức ngày 19/12 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), tỉnh Bắc Kạn kỳ vọng mở đường cho loại trái cây này xâm nhập thị trường Hà Nội.

Chú thích ảnh
Giới thiệu sản phẩm tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội)

Theo bà  Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn, đã từ lâu, quýt Bắc Kạn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị, thơm, chua dịu, ngọt mát… không trộn lẫn với bất cứ sản phẩm quýt của vùng khác. 

Năm 2012, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn Địa lý Bắc Kạn cho sản phẩm Quýt Bắc Kạn, đến nay diện tích cam quýt  đạt  3.501 ha, diện tích dự kiến cho thu hoạch 2.100 ha, sản lượng dao động từ 17.000 - 20.000 tấn/năm. 

Tuy nhiên, sản phẩm nông sản sau khi được người dân sản xuất, đa phần do các doanh nghiệp nhỏ, tiểu thương trong tỉnh thu mua để chế biến hoặc đem đi bán trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm nông sản chưa hình thành được tổ chức liên kết sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư, do vậy năng suất, sản lượng còn thấp dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại còn chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều hoạt động tích cực, giúp cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh khẳng định được thương hiệu, tìm được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Để có được điều đó, tỉnh đã chỉ đạo việc quảng bá sản phẩm, mạnh dạn tiếp cận thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm, nhằm góp phần làm nên thành công của mỗi sản phẩm trong tỉnh ngày hôm nay. 

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cam quýt nằm trong nhóm 5 sản phẩm chủ lực của Việt Nam có diện tích trồng lớn.Tỉnh Bắc Kạn là tỉnh tích cực tham gia chương trình sản phẩm OCop, và là tỉnh đầu tiên công bố 32 sản phẩm Ocop.

Vụ cam quýt năm nay, tỉnh Bắc Kạn và một số tỉnh khác đã chủ động phối hợp cới các bộ ban ngành xúc tiến thương mại để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh. Đây là cách làm hay nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Bộ Nông nghiệp đề nghị tỉnh Bắc Kạn chủ động phương án tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp phối hợp với tỉnh và nông dâm để có phương án tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất.

H.V/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản