Bắc Ninh: Quyết liệt kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong 9 tháng năm 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, xây dựng thị trường thực phẩm lành mạnh và an toàn.

Trong 9 tháng năm 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh kịp thời tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch về bảo đảm an toàn thực phẩm với nhiều giải pháp, quyết tâm cao, phương thức điều hành chỉ đạo chặt chẽ, đúng quy định.

Trong đó, chú trọng kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, theo từng chuyên đề, gắn công tác kiểm tra, giám sát với công tác hậu kiêm và được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến tuyến kinh doanh huyện, xã. Đặc biệt, vào các dịp cao điểm trong năm như: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân...

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Kết quả, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 4.933 cơ sở; trong đó, 4.326 cơ sở (chiếm 87,7%) đạt và 607 cơ sở (chiếm 12,3%) không đạt. Xử phạt 26 cơ sở với tổng số tiền phạt 153.050.000 đồng. 

Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm được triển khai mạnh mẽ qua nhiều hình thức đa dạng như tin, bài, phóng sự trên báo viết, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, pano, áp phích, tờ rơi...

Ban đã phối hợp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 quy mô cấp tỉnh trên địa bàn thị xã Thuận Thành, với gần 500 người tham gia. Tổ chức chiến dịch tuyên truyền lưu động; phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.

Thực hiện truyền thông qua mạng xã hội (qua Facebook, Zalo); truyền thông qua xe buýt; in và phát hành 70.000 tờ rơi, 1.000 cẩm nang tuyên truyền về an toàn thực phẩm; tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho 3.000 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tập huấn; triển khai có hiệu quả phần mềm Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phâm tỉnh, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm; tiếp tục phôi hốp với các Sở, ngành, địa phương, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Thái Hùng
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN