Tỉnh cấp 64 mã số vùng trồng cho các tổ chức, cá nhân, hợp tác xã sản xuất trên địa bàn tỉnh, với các loại cây trồng như: Lúa, rau, dứa, dưa chuột, dưa lưới, ớt, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, nho, bưởi, na, vải và cây dược liệu.
Trong đó, vải thiều được cấp mới mã vùng trồng nhiều nhất, với tổng số 43 mã vùng trồng (diện tích hơn 1.000 ha) đạt 204,7% kế hoạch; tập trung ở các huyện Tân Yên 21 mã (diện tích 739,29 ha); Yên Thế 3 mã (diện tích 40,37 ha); Lục Ngạn 18 mã (diện tích 240,35 ha); Sơn Động 1 mã (diện tích 36,1 ha).
Đối với mã số vùng trồng bưởi, đã rà soát, cấp mới 2 mã vùng trồng, với diện tích 20 ha, tại huyện Lục Ngạn, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Mã số vùng trồng nhãn, cấp mới 10 mã nhãn xuất khẩu với tổng diện tích là 110,3 ha, trong đó có 5 mã xuất khẩu sang Nhật Bản, với diện tích 52 ha, 5 mã nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Australia, với diện tích 58,3 ha. Ngoài ra, các mã số vùng trồng rau các loại tập trung ở các huyện Yên Dũng, Tân Yên, Hiệp Hòa…
Sở Nông nghiệp và PTNT giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện cấp, giám sát các mã số vùng trồng trên hệ thống phần mềm. Qua kết quả thực hiện cho thấy, các vùng trồng đã thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, ghi chép nhật ký canh tác, lưu giữ hồ sơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sau sử dụng theo đúng quy định.
Thông qua việc cấp mã số vùng trồng, giúp các hợp tác xã và các hộ nông dân kiểm soát tình hình sản xuất, chất lượng sản phẩm, truy suất nguồn gốc sản phẩm cây trồng. Việc cấp mã số vùng trồng được xem là “tấm vé thông hành” giúp các hộ nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn, chủ động tham gia đánh giá chương trình OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản theo con đường chính ngạch, tăng thu nhập cho người nông dân.