Nguyện ước về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân

Nguyện ước về một thế giới không còn vũ khí hạt nhân

Hai quả bom nguyên tử nổ trên bầu trời thành phố Hiroshima và Nagasaki cách đây đúng 75 năm (ngày 6 và 9/8/1945) không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người ngay thời điểm đó cùng hàng chục nghìn người tử vong vì các căn bệnh do trực tiếp hoặc gián tiếp phơi nhiễm chất phóng xạ gây ra, mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng cho nhiều thế hệ kế tiếp.

tin mới

 • Câu chuyện người lính thành phố Cảng từng vào sinh ra tử

  Câu chuyện người lính thành phố Cảng từng vào sinh ra tử

  Năm nào cũng vậy, cứ vào độ tháng 4, tâm trạng mỗi người lính Sư đoàn 3 của thành phố Cảng, từng vào sinh ra tử trong những ngày đạn lửa mưa bom nơi chiến trận, lại trào dâng cảm xúc về những bước chân thần tốc, thần tốc hơn nữa để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...

 • Vào Dinh Độc Lập

  Vào Dinh Độc Lập

  Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn như thấy trước mắt mình hình ảnh hào hùng khi những chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 rời khỏi cánh rừng cao su ngoại vi Biên Hòa để hình thành mũi đột kích thọc sâu tiến vào trung tâm Sài Gòn.

 • Tình yêu sách và ngoại ngữ của Lenin

  Tình yêu sách và ngoại ngữ của Lenin

  Sinh thời, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản Vladimir Ilyich Lenin nổi tiếng là người ham đọc sách, với câu nói nổi tiếng: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Không chỉ đọc nhiều, ông còn thông thạo nhiều ngoại ngữ, có thể đọc sách báo và giao tiếp bằng tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Pháp...

 • Chuyện cô gái trẻ ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn

  Chuyện cô gái trẻ ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn

  Những ngày cuối tháng tư năm 2020, tại căn nhà nhỏ thuộc khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, nhân chứng lịch sử Nguyễn Thị Ngọc Mỹ kể lại câu chuyện năm xưa ngồi trên xe tăng dẫn đường cho đoàn quân tiến vào giải phóng Sài Gòn cách đây 45 năm (30/4/1975 - 30/4/2020).

 • Chuyện về nữ phóng viên Thông tấn tại Hội nghị Paris 

  Chuyện về nữ phóng viên Thông tấn tại Hội nghị Paris 

  Nhà báo Dương Thị Duyên, nguyên phóng viên TTXVN từng được nhiều nhà hoạt động chính trị và thông tin báo chí quốc tế biết đến, nể phục khi tham gia Đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đàm phán ở Hội nghị Paris từ năm 1968 đến 1970.

 • Nhà báo Trần Mai Hưởng - Cây bút 'tâm, tài' đi cùng năm tháng

  Nhà báo Trần Mai Hưởng - Cây bút 'tâm, tài' đi cùng năm tháng

  Nhiều người biết tới Nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam không chỉ qua những bài viết, bức ảnh nổi tiếng mà ông còn là phóng viên chiến trường, vào sinh ra tử ở những thời khắc lịch sử cùng cả dân tộc làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

 • Kết cục bi thảm của nàng Cách cách Trung Quốc làm gián điệp cho Nhật Bản

  Kết cục bi thảm của nàng Cách cách Trung Quốc làm gián điệp cho Nhật Bản

  Nuôi ý chí khôi phục triều Thanh, nàng Cách cách đã sa vào con đường hoạt động gián điệp cho Nhật Bản, phản bội đất nước để rồi cuối cùng bị hành quyết bằng một phát đạn vào gáy.

 • Nữ hoàng Boudicca: Chiến binh dũng cảm của nước Anh cổ đại - Phần 1

  Nữ hoàng Boudicca: Chiến binh dũng cảm của nước Anh cổ đại - Phần 1

  Người phụ nữ kiên cường, chiến binh dũng cảm là những cụm từ mà người ta thường nhắc đến Nữ hoàng Boudicca của bộ tộc Celtic - người đã lãnh đạo nhân dân Anh đứng lên chống lại sự xâm lược của đế chế La Mã vào năm 60 – 61 sau Công nguyên.

 • Nữ hoàng Boudicca: Chiến binh dũng cảm của nước Anh cổ đại - Phần 2

  Nữ hoàng Boudicca: Chiến binh dũng cảm của nước Anh cổ đại - Phần 2

  Sau khi vùng đất của gia tộc bị chiếm đoạt, người dân bị giết hại, những người sống sót bị bắt làm nô lệ, Boudicca bị đánh đập công khai và con gái bà bị hãm hiếp, nữ hoàng chiến binh bộ tộc Celtic đã nổi cơn thịnh nộ khiến người La Mã phải run sợ.

 • Charles Ponzi và vụ lừa thế kỷ 'tiền đổi tiền'

  Charles Ponzi và vụ lừa thế kỷ 'tiền đổi tiền'

  Năm 1903, Charles Ponzi là một người nhập cư nghèo ở Ý chỉ có 2 USD trong túi, sau đó đã “phát minh” ra kiểu lừa đảo mang chính tên mình và trở thành triệu phú gần như chỉ sau một đêm.

 • Chiến dịch Tây Nguyên - đòn mở đầu chiến lược

  Chiến dịch Tây Nguyên - đòn mở đầu chiến lược

  Chiến dịch Tây Nguyên (từ ngày 4/3 đến 3/4/1975), đòn mở đầu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 của quân và dân ta giành thắng lợi, đã tạo nên bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh.

 • Trận không kích thiêu rụi Tokyo - Kỳ 1

  Trận không kích thiêu rụi Tokyo - Kỳ 1

  Thảm bom cháy thả từ máy bay B-29 Mỹ đã tạo ra những cơn lốc lửa mạnh đến mức chúng hút những tấm nệm từ nhà dân rồi quật ra đường phố cùng mọi thứ khác. Đó là cảnh tượng ghê sợ của trận không kích đẫm máu nhất trong lịch sử, xảy ra đúng ngày này 75 năm về trước.

 • Hàm Rồng vang mãi những chiến công

  Hàm Rồng vang mãi những chiến công

  55 năm về trước, ngày 3 - 4/4/1965, không quân Mỹ đã tập trung lực lượng hùng mạnh đánh phá cầu Hàm Rồng hòng chặt đứt con đường huyết mạch chi viện từ miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

 • Chuyện về người chiến sĩ quân y mắc màn mổ cho thương binh giữa nơi bom đạn

  Chuyện về người chiến sĩ quân y mắc màn mổ cho thương binh giữa nơi bom đạn

  Vừa chữa trị, vừa che giấu bộ đội thương binh. Đó là những tháng ngày “mưa rừng cơm vắt” dựng tạm lán trại làm phòng mổ giữa rừng sâu đến giờ vẫn hiển hiện trong trí nhớ ông Giang Văn Toản, người bác sĩ chiến trường năm xưa.

 • Đầu năm nhận may mắn với những phong tục độc nhất vô nhị các nước

  Đầu năm nhận may mắn với những phong tục độc nhất vô nhị các nước

  Mỗi quốc gia lại có một truyền thống kỳ lạ “tiễn năm cũ, đón năm mới” độc đáo của riêng mình.

 • Zenobia – Nữ hoàng Syria chinh chiến khắp Trung Đông

  Zenobia – Nữ hoàng Syria chinh chiến khắp Trung Đông

  Năm 267, Zenobia trở thành Nữ hoàng của Đế chế Palmyrene, ngày nay là Syria. Chỉ vài năm sau, bà thâu tóm Ai Cập, Tiểu Á và Cận Đông, trở thành nữ hoàng quyền lực nhất Trung Đông.

 • Nữ điệp viên tình nguyện chịu tra tấn thay người yêu

  Nữ điệp viên tình nguyện chịu tra tấn thay người yêu

  Cuốn sách “Code Name Lise” (Mật danh Lise) phác họa chân dung Odette Sansom – nữ điệp viên thời Chiến tranh Thế giới thứ hai có lòng dũng cảm phi thường, người từng tình nguyện chịu tra tấn thay người mình yêu.

 • Gặp gỡ nhân vật được Tổng thống Putin chỉ định làm tân thủ tướng

  Gặp gỡ nhân vật được Tổng thống Putin chỉ định làm tân thủ tướng

  Điện Kremlin ngày 15/1 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin, 53 tuổi, làm Thủ tướng mới của Nga.

 • Đặc vụ 355 – Nữ điệp viên phá âm mưu phản quốc thời Cách mạng Mỹ

  Đặc vụ 355 – Nữ điệp viên phá âm mưu phản quốc thời Cách mạng Mỹ

  Có một nhóm điệp viên trong đường dây gián điệp Culper hoạt động từ năm 1778 đến 1780. Nhóm này thuộc một mạng lưới phức tạp trải dài từ thành phố New York bị Anh chiếm đóng cho tới Setauket ở Long Island. Đặc vụ 355 là mật danh của một nữ điệp viên thành công nhất thuộc Culper. 

 • Di tích Bác Hồ - Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

  Di tích Bác Hồ - Biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

  Trong con mắt của người dân Việt Nam, Vương quốc Thái Lan không chỉ hấp dẫn đặc biệt từ vẻ đẹp rực rỡ, bí ẩn của vô vàn những ngôi chùa cổ kính cả nghìn năm tuổi trên khắp đất nước, bởi sự thân thiện và hiếu khách, mà nơi đây còn là mảnh đất gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh thời kỳ đầu thế kỷ XX, trong suốt thời gian gần 2 năm Người truyền bá chủ nghĩa yêu nước đến bà con kiều bào đang sinh sống tại đất nước Chùa Vàng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN