Xuống núi làm ăn thôi!

Cuộc sống của đồng bào ở bản tái định cư Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) những ngày này đã bắt đầu đi vào ổn định, dù vẫn còn không ít khó khăn.

Cuộc sống của đồng bào ở bản tái định cư Táng Khờ 1, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) những ngày này đã bắt đầu đi vào ổn định, dù vẫn còn không ít khó khăn. Trên đường vào thôn, chúng tôi bắt gặp các hộ dân đang hồ hởi đổi công cho nhau trồng lúa nương vụ mùa. Trẻ em vui đùa tắm mát dưới dòng nước trong lành chảy không ngừng từ hệ thống bể chứa nước đã được xử lý. Những ngôi nhà được làm bằng gỗ, mái prôximăng liền kề nhau hòa ca giữa màu xanh của lúa trên những thửa ruộng bậc thang.


Ông Vàng A Tếnh, Bí thư Chi bộ thôn Táng Khờ 1, phấn khởi cho biết: Thôn Làng Lao trước đây có 58 hộ, thì có 45 hộ đã xuống núi làm ăn và ở ổn định. Mỗi hộ được cấp 300 m2 đất ở và gần 1 ha đất sản xuất. Dự án di dân theo Quyết định 33 của Chính phủ đã quy hoạch vùng khai hoang ruộng và nương cho những hộ mới chuyển về. Như vậy, bản Táng Khờ 1 hiện có tất cả 71 hộ dân, với 446 khẩu đều là đồng bào dân tộc Mông. Tuy đời sống của bà con vẫn rất vất vả vì đường giao thông chưa thuận tiện, nhưng lũ trẻ đã được đến trường học con chữ, nhà nào cũng có nước hợp vệ sinh để dùng... .


Một góc bản Táng Khờ 1.


Vào Táng Khờ 1 chỉ có cây cầu tạm duy nhất này. Nếu mưa to cầu bị ngập hoặc bị cuốn trôi.


Từ cây cầu tạm bắc qua suối, chúng tôi phải trèo qua một quả đồi dốc đứng và lội bộ hơn 7 km đường mòn quanh co mới vào đến bản Táng Khờ 1.


Bà con chủ yếu vẫn canh tác trên vùng đất dốc.


Đồng bào đổi công cho nhau để làm nương.


Vận chuyển nguyên vật liệu làm kênh thủy lợi tưới tiêu cho gần 20 ha lúa nương, với vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng.


Mỗi hộ dân đều được đầu tư một trụ nước tự chảy hợp vệ sinh để sử dụng.Minh Phúc

Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản