Xây dựng nông thôn mới vùng cao Quảng Nam

Con đường đất năm xưa dẫn vào trung tâm xã Ba, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam nay đã được trải nhựa phẳng lì, uốn lượn qua những đồi keo, đồi chè ngút ngàn. Xã Ba có hơn 5.000 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Cuối năm 2015, xã Ba trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của huyện Đông Giang. Việc xây dựng thành công NTM đã giúp đời sống của người dân nơi đây thật sự đổi thay.

Trước khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, xuất phát điểm của xã Ba rất thấp, xã chỉ đạt 5 tiêu chí của chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì. Ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Ba cho biết: Năm 2011, xã được tỉnh Quảng Nam chọn là xã điểm NTM. Triển khai nhiệm vụ này, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, việc phát huy uy tín của các vị già làng, trưởng bản đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao của nhân dân trong xã. Việc thực hiện từng tiêu chí đều được bàn bạc công khai để lấy ý kiến của đảng viên và nhân dân, qua đó đưa ra những giải pháp thực hiện tốt nhất. Với đặc thù ở khu vực miền núi, nhu cầu nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng rất lớn, xã đã linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn để triển khai xây dựng và huy động sự tham gia ngày công của nhân dân.

Học sinh đồng bào Cơ Tu được học ở những ngôi trường khang trang.

Xã Ba đã vận động người dân phát triển trồng cây keo lai, trồng các loại cây ăn quả như cam, chuối, nhân rộng những mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng. Việc hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối với huyện Hòa Vang của thành phố Đà Nẵng cũng góp phần thúc đẩy giao thương buôn bán và tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương. Đời sống của người dân ở xã Ba hôm nay đã thực sự bước sang trang mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,7%; đường sá, trường học, trạm y tế trên địa bàn xã đều được đầu tư khang trang, đạt chuẩn.

Nằm xa hơn về phía Tây của tỉnh Quảng Nam là xã Lăng. Đây là xã biên giới thứ 2 đạt chuẩn NTM của huyện Tây Giang. Do đặc điểm địa hình đồi núi dốc nên việc xây dựng NTM được bắt đầu bằng việc san ủi tạo mặt bằng tái định cư ổn định cho các thôn. Việc di dời các hộ về những ngôi làng mới cùng với việc thay đổi tập quán sản xuất cũ trước đây của người dân là một việc khó, nhưng nay đã hoàn thành. Những ngôi làng mới khang trang của đồng bào Cơ Tu được xây dựng, tạo nền tảng để quá trình xây dựng NTM của xã được thực hiện nhanh và bền vững. Hiện nay, 7 thôn của xã Lăng đều có đường ô tô chạy tận đến thôn, 98% dân số của xã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ông Bríu Hùng, Chủ tịch UBND xã Lăng cho biết: Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người hằng năm của người dân đạt gần 20 triệu đồng, nhiều gia đình đã có “của ăn của để.

Đỗ Trưởng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản