Xây dựng nông thôn mới ở một bản người Dao

Phiêng An II là thôn mới thành lập chưa được 10 năm, thuộc xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Cả thôn có 13 gia đình là người Dao Tiền và Dao Đỏ. Khi mới được vận động về đây, người dân cũng hoang mang, nhưng được sự động viên, hỗ trợ của Nhà nước, các gia đình đã dựng được nhà ở, được cấp đất rừng, đất nương để canh tác, trồng chè, trồng cây ăn quả… theo các dự án hỗ trợ giống, phân bón của các chương trình mục tiêu quốc gia.


Trồng cây ăn quả là thế mạnh của bản Phiêng An II.

Phiêng An II giờ đây đường xá rộng rãi, xe ô tô cũng có thể đi lại được. Đường trong bản được người dân góp tiền trải bê tông đủ rộng để người và xe máy đi lại thoải mái. Ông Bàn Văn Sỹ, người Dao Đỏ lấy vợ người Dao Tiền là Đặng Thị Quý, một trong những người đầu tiên đến bản này cho biết: Khi mới đến cũng thấy lo, nhưng được hỗ trợ làm nhà, chia đất sản xuất, trồng rừng nên cuộc sống dần ổn định. Ở bản này không có đất lúa, nhưng có nhiều đất đồi, trồng chè, trồng cây ăn quả tốt. Đất trồng ngô mỗi nhà cũng có vài bung, đủ ngô cho chăn nuôi.

Thế mạnh của bản Phiêng An II là chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Cả 13 hộ gia đình đều nuôi lợn. Nhà nhiều có 2-3 lợn nái và 10 đến 20 lợn thịt; nhà ít cũng có 3-5 con lợn thịt. Cây chè thì có 10 nhà trồng, được thu hoạch mấy năm nay rồi. Chè ở đây ngon không kém gì chè Thái Nguyên. Các gia đình có chè đã góp tiền làm lò sấy, chè làm ra được bao nhiêu cũng có người mua hết.

Trưởng thôn Đặng Tiến Lợi cho biết: “Nhà mình trồng có 0,4 ha chè, nhưng mỗi năm cũng thu được 12 triệu đồng; mận có 80 gốc, vừa bán xong được 11 triệu đồng, vải cũng có mấy chục gốc, năm nay rẻ cũng được trên 10 triệu đồng. Hai năm nay, các nhà ở bản này đều trồng ổi Đài Loan, cùi dày, ít hạt, ăn thơm và mềm nên bán được giá, năm ngoái mua tại vườn cũng 20-30.000 đồng/kg. Nhà mình có 15 cây mà cũng bán quả được 5 triệu đồng. Năm nay mình trồng thêm được gần 100 cây, cũng đã cho quả nhưng ít thôi, dự kiến chỉ bán 20 ngàn đồng/kg cũng thu được tới 12-15 triệu đồng”.

Cũng theo trưởng thôn Đặng Tiến Lợi thì Quang Thuận vốn là vùng quýt đặc sản của Bắc Kạn, ở Phiêng An II, từ khi về lập bản, mọi nhà cũng đều trồng, năm nay quýt đã ra "quả bói", hy vọng từ năm sau sẽ có thu nhập thêm từ quýt. Chính vì cây ăn quả cho kinh tế cao nên diện tích trồng ngô của các gia đình giảm đi để lấy đất trồng cây ăn quả. Kinh tế các gia đình đều ổn, người dân sống hòa thuận, tương trợ lẫn nhau trong sản xuất, theo hình thức đổi công khi thu hoạch chè. Con em của các nhà đều đi học, không như trước kia, ở trên núi cao, đường đi lại khó khăn, các cháu thường hay bỏ học ở nhà giúp cha mẹ việc làm nương, làm rẫy.

Phiêng An II giờ đây thật bình yên, mát mẻ với bạt ngàn chè, ổi, vải, mận, quýt, nhãn… với con đường đổ bê tông rộng thoáng, sạch sẽ dẫn đến từng nhà. Một điểm mừng nữa là các gia đình ở đây đều tự làm được nhà vệ sinh hai ngăn, xây theo đúng thiết kế của nông thôn miền núi. Bóng dáng của một nông thôn mới đang hiện rõ, Phiêng An II đang dần hội đủ các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới trong nay mai.

Bài và ảnh: Nguyễn Trình

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản