Vượt khó vươn lên làm giàu

Chị H’Bích (ảnh) là người dân tộc M’nông, ở bon vùng sâu Sa Pa, xã Thuân An, huyện Đắk Min, tỉnh Đắk Nông không những biết vượt khó vươn lên làm giàu mà còn giúp đỡ nhiều chị em trong bon, trong xã thoát nghèo.


Từ đồng vốn ít ỏi ban đầu, chị đầu tư nuôi 2 con lợn, 5 con dê, 20 con gà vịt, dần dần tích lũy vốn, kinh nghiệm qua từng năm. Đến năm 2010, chị H’Bích đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, vay thêm vốn của các chị em trong Hội Phụ nữ xã để đầu tư mở trang trại. Đến nay, hàng năm, trang trại của chị H’Bích lúc nào cũng có 20 con lợn, 15 con dê, 10 con bò, trên 100 con gà vịt các loại... Cộng với việc thâm canh 2 ha cà phê và các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, bơ trồng xen trong vườn cà phê nhằm tăng thu nhập trên từng đơn vị diện tích. Chỉ riêng năm 2013, sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình chị H’Bích đã tích lũy được trên 170 triệu đồng.

Không chỉ biết lo làm giàu cho gia đình, hàng năm chị H’Bích giúp vốn không tính lãi cho các chị em nghèo trong bon, trong xã vay để phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 15 chị em trong xã, trong bon. Nhiều chị em phụ nữ trong bon như chị H’Vinh, chị H’Mừng... sau khi được chị H’Bích hỗ trợ, giúp đỡ từ nguồn vốn, cũng như hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi nay đã thoát nghèo.


Với vai trò là Chi hội trưởng Phụ nữ bon Sa Pa, chị H’Bích luôn nói đi đôi với làm để chị em hội viên, phụ nữ trong bon, trong xã noi theo. Chị được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được bầu đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ X nhiệm kỳ 2007 - 2017 và được mời tham dự và báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo tiêu biểu khu vực Tây Nguyên.


Bài và ảnh: Quang Huy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản