Thoát nghèo nhờ nuôi gà nhiều cựa

Nhờ nuôi gà nhiều cựa, vợ chồng anh Hoàng Văn Len, dân tộc Tày, ở thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.


 

Anh Hoàng Văn Len chăm sóc đàn gà nhiều cựa giống.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo, lại đông anh em, nên Hoàng Văn Len phải bỏ học giữa chừng, ở nhà phụ giúp bố mẹ. Năm 20 tuổi, anh lập gia đình và được bố mẹ chia ra ở riêng. Với “tài sản” là 2 sào ruộng, chỉ cấy được 1 vụ lúa, nên mỗi năm gia đình anh thiếu ăn từ 3 - 4 tháng. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ càng khó khăn hơn khi đứa con đầu lòng ra đời. Anh Len phải đi làm thuê, làm mướn cho người dân quanh vùng.

 

Năm 2008, trong một lần lên xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình - Lạng Sơn) đào ruộng thuê, thấy người dân ở đây có giống gà nhiều cựa rất quý hiếm, anh Len đã tích góp 700.000 đồng mua 1 đôi gà về nuôi. Từ đôi gà ấy, đến nay, gia đình anh Len đã có đàn gà gần 200 con gà nhiều cựa, trong đó có 30 gà mái sinh sản, mỗi năm cho ra đời gần 400 gà con. Gà nuôi 6 - 7 tháng thì đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg, lúc đó có thể bán thương phẩm với giá từ 220.000 - 250.000 đồng/kg, mỗi năm đem lại khoản thu nhập trên 50 triệu đồng cho gia đình anh.


 

Anh Len và con gà nhiều cựa.

Chỉ vào những con gà nhiều cựa có nhiều màu sắc sặc sỡ, anh Len cho biết: “Giống gà này rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn chủ yếu là ngô, thóc vì vậy thịt gà nhiều cựa rất thơm ngon và ngọt, ít mỡ, hàm lượng đạm cao hơn nhiều so với một số giống gà địa phương, nên dù giá đắt nhưng vẫn được thị trường ưa chuộng, nuôi không đủ để bán”.


Không dừng lại ở đó, từ nguồn thu nhập từ việc bán gà nhiều cựa, anh Len còn đầu tư mua 1 con trâu và 1 con bò về nuôi. Hiện nay anh có 1 con trâu và 2 con bò, tháng trước anh bán 1 con trâu đực thu về được 28 triệu đồng.


Nhờ nuôi gà nhiều cựa nên gia đình anh Len đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hiện nay, anh Len đã xây được nhà cửa khang trang, với đầy đủ tiện nghi, có điều kiện cho con cái học hành. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Len còn giúp đỡ bà con về vốn và kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đến nay, nhiều hộ ở xã Bằng Khánh (Lộc Bình - Lạng Sơn) học theo cách làm của anh đã có cuộc sống khấm khá hơn.


Bài và ảnh: Hoàng Văn Hương

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản