Sơn La: Đưa pháp luật đến với rẻo cao Chiềng Xuân

Do đặc thù địa hình phức tạp, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La luôn là một điểm nóng về tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy. Nơi đây được coi là “con đường tơ lụa” của các trùm ma túy Tây Bắc bởi phần lớn các vụ vận chuyển ma túy từ Lào về đều được vận chuyển qua các đường mòn thuộc địa phận xã rồi mới về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Một căn nhà trên rẻo cao Chiềng Xuân, Sơn La. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN.


Ông Phàng A Sênh, Phó trưởng Công an xã Chiềng Xuân cho biết: Do địa hình đồi núi cao, hiểm trở, lại được bao bọc bởi những cánh rừng già, xung quanh tiếp giáp với các xã biên giới có tình hình an ninh trật tự phức tạp nên những năm qua, tình hình tội phạm đặc biệt là tội phạm về ma túy trên địa bàn xã diễn biến phức tạp. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường xuyên mang theo những vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Trước thực trạng trên, Chiềng Xuân đã tăng cường tuyên truyền, thông tin cơ sở, tổ chức xây dựng tủ sách pháp luật tại nhà văn hóa xã, bản, thu hút hàng ngàn lượt người xem. Lực lượng công an và tư pháp xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về pháp luật trên các lĩnh vực phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, hộ tịch hộ khẩu, quản lý vũ khí vật liệu nổ, kinh doanh...

Ông Đặng Quang Tuyển, Trưởng ban công tác mặt trận bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân cho hay: Bản đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực đấu tranh tham gia tố giác tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, đồng thời thành lập Ban hòa giải của bản…

Ngoài việc tuyên truyền các hộ dân thực hiện nghiêm chỉnh hương ước của các bản, Chiềng Xuân còn tổ chức quản lý chặt chẽ đối với những tham nhân, người buôn bán, huy động được sự vào cuộc của các khối đoàn thể như: đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi và mặt trận để tuyên truyền, vận động hội viên của mình thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự xã hội, phòng chống ma túy ngay từ các hộ gia đình.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, 9 tháng qua trên địa bàn xã không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra, tình hình an ninh trật tự được giữ vững; công tác đấu tranh phòng chống ma túy đạt được những dấu hiệu tích cực, đã bắt và lập hồ sơ sử lý 2 đối tượng liên quan đến ma túy; đã vận động được 12 người tự giác giao nộp 13 khẩu súng kíp tự chế và 3 nòng súng kíp…

Ông Mùi Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Xuân cho biết: Xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể trong đó nòng cốt là lực lượng công an giải quyết các vướng mắc kịp thời từ cơ sở, không để xảy ra vụ việc đột suất, bất ngờ, không để xảy ra các điểm nóng. Đồng thời xã phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm.

Theo Đại úy Mai Hoàng, Phó trưởng Công an huyện Vân Hồ, Chiềng Xuân là một địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, đây là một trong những nơi trung chuyển của các đối tượng buôn bán ma túy từ Lào về. Công an huyện đã thành lập tổ công tác 279 có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an các xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú đồng thời củng cố hệ thống chính trị xã, bản nhằm đẩy lùi mầm mống của tội phạm ngay từ cơ sở.


Công Luật (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản