Sơn La chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc xảy ra rét đậm rét hại kéo dài, ảnh hưởng đến đàn gia súc trên địa bàn tỉnh Sơn La. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, tỉnh Sơn La đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật các hộ chăn nuôi về công tác phòng, chống đói rét cho gia súc.

Ngay đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay, gia đình ông Lò Văn Yêu ở bản Co Pục, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, đã chủ động mua bạt quây quanh chuồng bò để tránh gió lùa. Những ngày rét đậm, nhiệt độ xuống dưới 5oC, gia đình ông còn đốt lửa gần chuồng nuôi nhốt để giữ ấm cho gia súc. Cùng với đó, gia đình ông đã tăng cường bổ sung thức ăn tinh, vẩy nước muối vào thức ăn thô, để tăng sức chịu rét cho đàn gia súc.

Dự trữ thức ăn là khâu quan trọng để chống giá rét cho gia súc.

Ông Yêu cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị bạt từ tháng 10/2014, lúc nào có rét thì che chắn chuồng trại. Khi gặt lúa cũng chuẩn bị rơm rạ luôn, đến vụ chặt mía thì chúng tôi chuẩn bị ngọn; rồi thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông rắc muối hòa với cám ngô, cám gạo cho gia súc ăn trong những ngày rét”.

Còn anh Lò Văn Định, bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, thì tâm sự: “Nhà mình có 5 con trâu, bò. Vào những ngày rét, gia đình đã mang trâu bò về nhà để nuôi nhốt, cho nó uống thêm nước ấm pha muối, che chuồng cho nó khỏi bị rét. Ở bản Cáo A, gia đình nuôi nhiều thì có 10 - 15 con trâu, bò, ngựa, mùa đông này, họ đều mang gia súc về nhà để nuôi nhốt”.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có khoảng 378.000 con trâu, bò và khoảng 520.000 con lợn, trên 5,3 triệu con gia cầm; trong đó chủ yếu tập trung tại các huyện miền núi vùng cao như: Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên, Phù Yên… Theo dự báo, trong thời gian tới, rét đậm, rét hại còn xảy ra, vì vậy nguy cơ gia súc, gia cầm chết do đói rét và dịch bệnh là rất lớn.

Để tránh thiệt hại cho đàn vật nuôi trong mùa rét năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh đã chủ động thành lập các đoàn công tác xuống tận các địa phương kiểm tra, giám sát và hướng dẫn bà con chăn nuôi phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Đồng bào cũng đã có ý thức không thả rông gia súc trong những ngày rét.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Sơn La cho hay: Trong năm 2014, Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ hệ thống khuyến nông, từ tỉnh đến cơ sở, tích cực xuống tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân chủ động phòng, chống đói rét cho vật nuôi từ rất sớm, từ cuối vụ thu, khoảng từ tháng 10.

Điều đáng mừng là ý thức người dân ở Sơn La đã được nâng cao, nhiều hộ chăn nuôi luôn chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, nhất là tại các xã vùng cao. Ngành khuyến nông và chính quyền địa phương đã chủ động hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không thả rông trâu bò vào những ngày giá rét, dưới 12oC…

Đặc biệt, có kế hoạch chủ động các loại cây thức ăn như cỏ, ngô, mía, rơm rạ… chế biến làm nguồn thức ăn cho trâu bò, bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin, cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi; cùng với đó, người dân cũng tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ để bảo vệ đàn vật nuôi.


Bài và ảnh: Công Luật

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản