Sơn La hỗ trợ vùng sâu, vùng xa làm đường giao thông

Trong năm 2014, tỉnh Sơn La đã hoàn thành 1.489 tuyến đường bằng bê tông với tổng chiều dài 518 km. Tổng vốn đầu tư để xây dựng các tuyến đường là 550 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 217 tỷ (chiếm 39,4%).

Năm 2015, Sơn La tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhân dân vùng sâu, vùng xa làm đường giao thông nông nội bản nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tỉnh phấn đấu 75 xã trong tổng số 204 xã có đường ô tô đến trung tâm xã đi được bốn mùa.

HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết 41 và Nghị quyết 63 về hỗ trợ làm đường giao thông nội tổ, bản thuộc các xã, phường, thị trấn, tạo cơ chế “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”. Việc xây dựng nông thôn mới ở miền núi, tiêu chí giao thông được xác định có ý nghĩa quan trọng và cũng là một tiêu chí khó thực hiện, đặc biệt là đối với địa bàn còn nhiều xã vùng sâu, vùng xa khó khăn như tỉnh Sơn La.

Ông Lò Cường Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã Hát Lót (huyện Mai Sơn) cho biết: Xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng giao thông nông thôn và phổ biến đến cán bộ, đảng viên, nhân dân ở 31 bản, tiểu khu. Tính đến nay, xã đã bê tông hóa thêm 7,5 km, đưa tỷ lệ đường ngõ xóm của xã được bê tông hóa đạt trên 50%.

Trong phong trào làm đường giao thông nông thôn đã xuất hiện nhiều cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức, đơn vị tiêu biểu. Điển hình như nhân dân bản Hịa, xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn hiến hơn 2.500 m2 đất, đóng góp 600 m ván khuôn để làm đường; hộ bà Nguyễn Thị Mai, tiểu khu Tiền Phong, xã Hát Lót đóng góp toàn bộ vật tư, công sức để thực hiện 150 m2 đường nội bản; hộ ông Tòng Văn Ngon 62 tuổi, ở bản Co Chai, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, đã tự nguyện hiến 300m2 đất vườn và nhiều cây cối, hoa màu để làm đường.

Các doanh nghiệp trên địa bàn như doanh nghiệp Mạnh Đức, Ngọc Quyết, Đức Dương và nhiều doanh nghiệp khác đã ủng máy trộn bê tông, ủng hộ hàng trăm giờ máy san ủi mặt bằng nền, giúp bà con hoàn thành những con đường bê tông nội bản.

Huyện biên giới Sông Mã, trước đây nhiều nơi chỉ có đường mòn dẫn đến bản. Khi có chính sách xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động nguồn lực hàng chục tỷ đồng để làm đường giao thông, trong đó riêng 3 xã khó khăn là Chiềng Khong, Chiềng Khương, Nà Nghịu đã huy động được gần 24 tỷ đồng, cùng với đóng góp của nhân dân về đất, ngày công lao động thực hiện 98 tuyến đường với tổng chiều dài gần 22 km.


Điêu Chính Tới (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản