Ruộng bậc thang mùa đổ nước

Nhắc tới mùa đổ nước và mùa lúa chín là nhắc tới ruộng bậc thang ở vùng cao phía Bắc... Phải tận mắt chứng kiến bà con vùng cao làm đất, dẫn nước, cấy thì mới thấy được hết những khó khăn khi canh tác trên vùng cao, nhưng chính những vất vả ấy lại tạo thành một kỳ quan.

Nhắc tới mùa đổ nước và mùa lúa chín là nhắc tới ruộng bậc thang ở vùng cao phía Bắc. Tuy nhiên, khác hẳn với vẻ đẹp của mùa lúa chín, nét duyên của mùa đổ nước đằm và dịu, rất riêng biệt. Phải tận mắt chứng kiến bà con vùng cao làm đất, dẫn nước, cấy thì mới thấy được hết những khó khăn khi canh tác trên vùng cao, nhưng chính những vất vả ấy lại tạo thành một kỳ quan.

 

Ruộng bậc thang mùa đổ nước với các mảng màu đa sắc tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái là niềm cảm hứng sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

 

Các mảng màu đan xen, hòa quyện vào nhau tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp do con người vùng cao vẽ nên.

 

Đồng bào mải miết trên các thửa ruộng bậc thang khi nước về.

 

Do đặc thù của khí hậu, nên một năm, người dân ở đây chỉ trồng và thu hoạch duy nhất một vụ lúa, tháng 4 -5 là cày ải, gieo mạ, cấy lúa, tháng 9 -10 là thu hoạch.

 

Người dân ở vùng cao hoàn toàn trông chờ vào thiên nhiên, họ chờ mưa. Nước mưa theo đó chảy từ bậc ruộng bên trên xuống bên dưới theo những đường rãnh đã được xẻ trước, khi các thửa ruộng đã đầy nước, người dân bắt đầu tổ chức cày ải, gieo mạ và cấy lúa cho một vụ mới.

 

Hình ảnh cày, bừa đặc trưng chỉ có ở vùng cao trên các thửa ruộng bậc thang.

 
Thời điểm ruộng bậc thang đổ nước xen lẫn lấm tấm lúa non tạo nên bức tranh tuyệt đẹp với những gam màu tương phản, biến chuyển sinh động, theo từng thời gian trong ngày.Vũ Hoàng Kiều My

 • Quốc lộ hay ruộng bậc thang

  Quốc lộ hay ruộng bậc thang

  Trước nay, người ta vẫn đổ lỗi cho sự xuống cấp của quốc lộ 5 (Hải Phòng - Hà Nội) là do xe quá tải trọng. Nhưng khi được cải tạo nâng cấp và việc kiểm tra trọng tải xe được siết chặt thì đà xuống cấp của quốc lộ này vẫn không giảm.

 • Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa đổ nước

  Vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa đổ nước

  Những thửa ruộng bậc thang trên vùng cao Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang lại bước vào mùa đổ nước, những tâm hồn yêu cái đẹp khắp lại háo hức rủ nhau lên đường...

 • Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút du khách

  Ruộng bậc thang mùa nước đổ hút du khách

  Những ngày này trên khắp rẻo cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang đẹp lung linh ánh bạc vắt vẻo trên sườn núi Lào Cai vì thời gian này bà con bản địa đang đổ nước vào ruộng để cấy lúa vụ mùa.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản