Nuôi lợn rừng thu lợi nhuận cao

Ở giữa lòng thị trấn, nhưng chị Lê Thị Bích Ngọc, khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn (huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có một trại lợn rừng với số lượng gần 100 con và nuôi hoàn toàn theo quy trình bán hoang dã. Chị Ngọc cho biết: “Tôi nuôi 8 con lợn nái, một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con, có thời điểm trong chuồng có trên 100 con lợn rừng”.

Tìm hiểu về hành trình đến với nghề nuôi lợn rừng, chị Ngọc kể, cách đây gần 5 năm, chồng chị bị tai nạn giao thông khá nặng, gần như chỉ nằm một chỗ trong nhà. Gia đình lâm vào cảnh túng thiếu nhưng chị không thể bỏ chồng đi làm công việc xa nhà. Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định đến với nghề nuôi lợn rừng tại gia.

Chăm sóc đàn lợn rừng. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN


Năm 2008, chị Ngọc tìm đến một hộ nuôi lợn rừng ở huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) mua con giống lợn rừng thuần Malaixia. Tuy mới gây giống nhưng sau gần một năm chị đã có đàn lợn gần 50 con. Trại lợn được chia làm 2 khu với khoảng 20 chuồng nuôi, phía sau nhà có những khoảnh đất trống rộng, được thiết kế quy trình nuôi theo điều kiện bán hoang dã. Khu chuồng trại được phân ra cho lợn lứa, lợn giống con, lợn sắp đẻ và lợn đang cho bú. Việc phân ra như vậy nhằm dễ quản lý và kiểm soát khi cho chúng ăn, tránh trình trạng lợn chen lấn giẫm đạp. Ngoài ra, còn có hệ thống đường nước ngầm được lắp đặt xung quanh các dãy chuồng nuôi để tiện việc cho chúng ăn cũng như tưới mát đất cho lợn nằm vào mùa nắng.

“Nuôi lợn nái sinh sản phải có bí quyết “đỡ đẻ”. Khi lợn sinh mình phải chịu khó thức đêm; khi lợn con ra đời phải ngồi “canh” cho nó bú, vì lợn mẹ trở mình dễ đè chết lợn con. Mấy năm qua, số lợn con mỗi lứa sinh sản tôi nuôi đến lớn không mất con nào” - chị Ngọc khoe.

Nuôi lợn rừng tại gia, xuất bán không đâu xa, chỉ cần đến tuổi xuất chuồng là có người trong huyện đến mua liền. Nuôi trong vòng 7 đến 8 tháng thì lợn rừng có thể đạt 20 - 25 kg, với giá bán ra hiện nay trên thị trường là 150.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thịt lợn siêu nạc nuôi nhà. “Trung bình một con xuất bán từ 3 đến 3,5 triệu đồng, sau khi trừ toàn bộ chi phí, tôi lời một nửa”, chị Ngọc nói.

Chị Ngọc chia sẻ kinh nghiệm, nuôi lợn rừng cũng đơn giản, bởi chúng thích nghi với môi trường hoang dã và ăn tạp. Thức ăn hàng ngày cho chúng có thể tận dụng các loại rau, củ, quả từ chợ... Còn khi chúng đi ăn trong vườn nhà thì có sẵn cây chuối, bẹ chuối, rau muống, rau cải, các loại cỏ, các loại quả xanh… Loại thức ăn này chiếm tỉ lệ khoảng 70%, còn lại 30% là thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn đều thuộc loại rẻ tiền, dễ kiếm.

Chị Ngọc cho biết, đến năm 2010, hạch toán từ bán lợn rừng thương phẩm, lợn giống, gia đình chị đã thu hồi xong tổng số tiền đầu tư là 250 triệu đồng. Hiện đàn lợn rừng nái cùng đàn con của chúng trị giá không dưới 200 triệu đồng. Dự kiến năm nay, gia đình chị sẽ thu ít nhất 200 triệu đồng.

Thế Lập


loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản