Những kỷ niệm về Bác của ông Vừ Mí Kẻ

Sinh năm 1930, tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn - một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang trong một gia đình nông dân nghèo, ông Vừ Mí Kẻ (dân tộc Mông) được nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội trong 6 khóa liên tục, từ khóa II đến khóa VII, và là 1 trong 5 đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Giang lúc đó.

Hiện nay, dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Vừ Mí Kẻ vẫn giữ nguyên tinh thần, nhiệt huyết và trách nhiệm lớn lao với đất nước. Ông chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào là một người dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Hà Giang được bầu là đại biểu Quốc hội qua nhiều khóa. Nhờ có Đảng, có Bác Hồ, tôi đã được giác ngộ và đi theo cách mạng từ khi còn niên thiếu. Nhiều lúc tôi nghĩ, nếu không có Đảng và Bác Hồ, có lẽ tôi sẽ mãi là người làm thuê, người Mông vùng cao sẽ suốt đời nghèo đói”.

Ông Vừ Mí Kẻ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Trong 6 khóa tham gia đại biểu Quốc hội, ấn tượng sâu sắc nhất của ông Kẻ là những lần được gặp Bác Hồ. Lần họp Quốc hội nào Bác cũng dành cho các đại biểu là người DTTS những cuộc gặp thân mật với tình cảm thân thiết, yêu thương cùng sự quan tâm đặc biệt. Những lần gặp ấy Bác thường hỏi han rất nhiều điều, nhất là tình cảm và những suy nghĩ, ước muốn của đồng bào DTTS vùng cao đối với Đảng và Chính phủ. Bác thường hỏi ông Vừ Mí Kẻ về cuộc sống của đồng bào DTTS vùng cao, hỏi về công việc của ông. Bác còn quan tâm về nguyện vọng của ông nói riêng và đồng bào Mông nói chung.

Đặc biệt, một lần Bác Hồ đã hỏi ông Vừ Mí Kẻ: “Chú có biết làm cách mạng nghĩa là gì không?”. Sau đó, Bác Hồ đã giải thích: “Làm cách mạng không phải là để làm quan, mà là để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước…”. Bác còn dặn: “Các dân tộc phải cùng nhau đoàn kết chống giặc ngoại xâm, chống bọn phỉ cướp bóc; cùng nhau thi đua tăng gia sản xuất, chống giặc đói, giặc dốt. Riêng chú cần phải học nhiều cái chữ hơn nữa để mà làm việc nước…”. Những lời dạy ấy của Bác chân tình như lời khuyên của cha mẹ đối với con cái, ông Kẻ khắc ghi mãi đến bây giờ.

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà, chúc Tết ông Vừ Mí Kẻ.

Suốt mấy chục năm đi theo cách mạng, làm đại biểu của dân, làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Kẻ luôn ghi nhớ và làm theo những điều căn dặn của Bác Hồ trong những lần vinh dự được gặp Người. Bây giờ, khi đã về hưu, ông vẫn thường đem chuyện đi họp Quốc hội được gặp Bác ra kể cho con cháu và anh em, bạn bè, đồng chí nghe. Hình ảnh đó mãi là những kỷ niệm sâu sắc trong tâm trí và trái tim của đại biểu Vừ Mí Kẻ.

Với trọng trách được giao, đại biểu Vừ Mí Kẻ đã cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm người đại biểu của nhân dân, là cầu nối giữa Nhà nước với nhân dân. Các đại biểu đã tích cực tham gia vào các chương trình nghị sự của Quốc hội, đề cao trách nhiệm của mình trong hoạt động lập hiến, lập pháp và giám sát tối cao; thường xuyên nắm bắt những vấn đề liên quan đến đời sống chính trị, kinh tế, xã hội cùng những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân phản ánh đến Quốc hội, tạo điều kiện để nhân dân được tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS ở Hà Giang.

Giờ đây, mong muốn của ông Vừ Mí Kẻ là các đại biểu Quốc hội ở các khóa tiếp theo tiếp tục rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, trình độ chuyên môn, luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Minh Tâm
Tin khác
  • Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    Ấn phẩm báo chí góp phần phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi

    20:22 ngày 23/01/2019

    Ngày 23/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) trủ trì hội nghị.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản