Những cán bộ tận tụy vì mục tiêu 'cho bản làng no đủ'

Bất kể trời mưa hay nắng, thứ bảy hay chủ nhật, đã đến lịch hẹn với bà con là cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Lâm Đồng lại có mặt ở các xã miền núi khó khăn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Thanh (giữa), Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng kiểm tra thông tin các chương trình tín dụng chính sách niêm yết công khai tại trụ sở xã Tam Bố, huyện Di Linh.

Để giảm bớt chi phí cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, NHCSXH đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ hằng tháng ở trụ sở UBND xã. Bà con đến nhận vốn vay, trả gốc và lãi rất thuận tiện, thủ tục đơn giản. Các cán bộ tín dụng không có “hết giờ giao dịch” mà phục vụ đến khi hết khách hàng. Bởi vậy mà có những phiên giao dịch tại xã kéo dài đến chiều tối mà không cả nghỉ ăn trưa.

Chú thích ảnh
Cán bộ tín dụng giao ban với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn không cần thế chấp, lãi suất thấp theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, hộ vay vốn còn được chính quyền, các hội đoàn thể nhận ủy thác của ngân hàng hướng dẫn cách phát triển kinh tế gia đình, giúp đồng vốn chính sách quay vòng hiệu quả.

Chú thích ảnh
Anh Huỳnh Văn Hòa (thứ 2 từ trái sang), ở thôn Lạc Xuân 2, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, được vay 30 triệu đồng đầu tư nhà lưới trồng rau.

Ông Huỳnh Thanh Lân, Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Lâm Đồng cho biết, tính đến ngày 31/8/2018, tổng dư nợ 14 chương trình tín dụng chính sách của chi nhánh triển khai trên địa bàn đạt hơn 2.980 tỷ đồng, với 97.000 hộ vay. Chỉ tính riêng 2 chương trình cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn trong 10 năm (2007 – 2017), nguồn vốn chính sách đã giúp 11.500 hộ đồng bào thoát nghèo; 11.700 học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục giấc mơ đến trường; xây dựng 2.762 căn nhà và 25.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, qua đó nâng cao chất lượng đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn.

Chú thích ảnh
Chị Ka Tré, dân tộc Mạ, ở thôn 2, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, đã thoát nghèo nhờ vốn vay chính sách, hiện gia đình chị thu lãi 8 triệu đồng/tháng từ trồng dâu nuôi tằm.
Chú thích ảnh
Vợ chồng ông Mai Văn Trường và bà Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Hiệp Thành 2, xã Tam Bố, huyện Di Linh, kể lại thời kỳ vượt qua khó khăn nhờ nguồn vốn chính sách giúp đỡ kịp thời.
Phương Hồng Thúy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản