Nhiều hộ dân ở buôn Hoanh (Gia Lai) hiến đất xây trường học

Từ lâu, đồng bào dân tộc Ja Rai, Ba Na ở tỉnh Gia Lai đã nhận thức được rằng phải học cái chữ mới có hiểu biết, mới tiến bộ và thoát được nghèo nàn, lạc hậu. Tuy nhiên, con đường đến với cái chữ của trẻ em ở nhiều buôn làng trong tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Điểm trường buôn Hoanh được xây dựng khang trang trên mảnh đất do các hộ dân hiến tặng.

 

Nhiều em đã phải bỏ học giữa chừng chỉ vì trường học ở quá xa. Trước những khó khăn đó, ở Gia Lai đã xuất hiện nhiều tấm gương người dân hiến đất để xây dựng các điểm trường ngay tại các buôn làng, rút ngắn con đường đến trường cho con em mình.

 

Điểm trường buôn Hoanh, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa là một trong những điểm trường được hình thành bằng quỹ đất do người dân hiến tặng. Điểm trường buôn Hoanh được đưa vào sử dụng từ năm học 2011-2012, với 2 lớp học khang trang, thoáng mát trên mảnh đất rộng hơn 2.000 m2. Điểm trường nằm ngay giữa buôn nên chỉ mất vài phút là các em đến được lớp. Điều này khác hẳn với trước kia, trường học cách xa buôn đến hơn 5 km. Lúc đó, học sinh đến trường phụ thuộc hoàn toàn vào việc người lớn đưa đi. Đó cũng chính là lý do mà trước kia, hầu hết trẻ em buôn Hoanh từ 5 đến 8 tuổi không đi học, bởi bố mẹ còn phải lo đi làm nương, làm rẫy, không thể đưa các em đến trường.

 

Có trường học gần nhà, cô giáo R’Com H’Yoa không còn phải đi đến từng hộ gia đình vận động phụ huynh đua con em tới trường.

 

Cô giáo R’Com H’Yoa, phụ trách lớp 2A của điểm trường buôn Hoanh, thuộc trường Tiểu học Chu Văn An, xã Ia Rbol, thị xã Ajun Pa, cho biết: Có điểm trường ở gần, học sinh chăm chỉ đến lớp hơn. Trước đây lớp học xa nhà nên các em nghỉ học nhiều, nhất là vào vụ mùa, vào những lúc mưa gió.
Với chị Nay Hiệp, người buôn Hoanh, có con 3 tuổi, đang học tại lớp mầm non của điểm trường thì đây thực sự là điều may mắn. Dù đang là mùa gặt lúa, nhưng cả gia đình chị vẫn ra đồng vì không phải lo đưa đón con đi học. Chị phấn khởi cho biết: Có trường học ngay tại buôn nên vào mùa này vợ chồng chị có thể yên tâm ra đồng gặt lúa đổi công, giao việc đưa đứa con nhỏ đi học cho đứa con lớn 8 tuổi. Trước kia, trường mầm non ở tận ngoài trung tâm thị xã, trường cách chừng chục cây số thì hoặc là phải cho con ở nhà hoặc vợ, chồng chị phải thay phiên đưa đón.


Có được ngôi trường như hiện nay cho con em học hành, bà con trong buôn Hoanh đều cảm động trước tấm lòng của già làng Nay Hoai, trưởng thôn Ksor Nghe và ông Nay Khơng. Ba người đã tự nguyện hiến tổng cộng hơn 2.000 m2 đất để xây ngôi trường cho trẻ em trong buôn. Già làng Nay Hoai kể, từ lâu lắm, hồi Nhà nước mới định canh, định cư cho bà con, già đã thấy con đường đến trường của con em trong buôn xa xôi, khó khăn. Già đã mong có một cái trường ngay tại buôn cho con em đi học, thoát cảnh con em bỏ học, mù chữ. Cuối năm 2009, Phòng Giáo dục đến đặt vấn đề xây điểm trường cho buôn nhưng không có đất. Già đồng ý hiến đất ngay và tổ chức họp buôn để thông báo thì hai người khác là trưởng buôn Ksor Nghe và ông Nay Khơng có đất liền kề với già làng cũng hưởng ứng theo. Ba người cùng hiến sẽ có đám đất đủ rộng, đủ làm ngôi trường đàng hoàng cho con em.


Ông Nguyễn Hữu Hành, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rbol cho biết: Việc 3 người dân trong buôn Hoanh hiến đất làm trường học, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ lợi ích chung của cả cộng đồng là rất đáng quý. Đây là tấm gương điển hình để xã nhân rộng. Những tấm gương như thế sẽ góp phần giúp chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới tại xã đạt kết quả cao hơn.

 

Bài và ảnh: Quang Thái

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản