Mường Khương:Giảm nghèo từ xuất khẩu lao động

Chị Hán Thị Lăng, thôn Pa Cheo Phình A, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương (Lào Cai) không giấu nổi sự vui mừng, phấn khởi khi chồng chị là anh Cư Sần được tái xuất khẩu lao động sang Arập Xêút với công việc chính là nghề cơ khí sau khi trở về từ Libi.

 

Người lao động có tay nghề đi xuất khẩu lao động sẽ có thu nhập cao hơn.

 

Anh Cư Sần mới đi làm được hơn 6 tháng đã gửi về cho vợ con hơn 20 triệu đồng để bố mẹ trang trải nợ nần, trả vốn vay cho Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện, số tiền còn lại chị Lăng dùng để đầu tư cho 2 con đi học, sửa sang nhà cửa, mua sắm vật dụng cần thiết. Trước đó, 4 tháng lao động ở Libi, anh Cư Sần cũng đã gửi về được gần 20 triệu đồng.


Chị Nông Thị Nghì, con thứ 3 của ông Nông Văn Quý, thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư vì nhà nghèo nên không có khả năng theo học. Với nguyện vọng giúp bố mẹ thoát nghèo, chị Nghì đã xin phép bố mẹ đăng ký đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nước ngoài. Bây giờ mỗi tháng chị Nghì nhận được hơn 6 triệu đồng tiền lương. Sau khi sang Malaixia được hơn 3 tháng, Nghì đã gửi về cho bố mẹ gần 20 triệu đồng.


Đó chỉ là hai trong số 191 người con của huyện Mường Khương đi lao động ở nước ngoài gửi tiền về cho gia đình. Từ những đồng lương lao động của mình, họ bước đầu giúp cho gia đình dần thoát nghèo. Ông Vương Đức Quân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương cho biết: Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ, góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020, đến nay Mường Khương đã xuất khẩu được 191 lao động sang các thị trường Nhật Bản, Malaixia, Libi, Arập Xêút... Thu nhập bình quân ở các thị trường này từ 10 - 20 triệu đồng/người/tháng. Lao động có tay nghề cao làm việc tại thị trường Nhật Bản có thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng/tháng. Những lao động xuất khẩu của huyện Mường Khương không phải chi phí một khoản nào để được ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, để khuyến khích lao động nghèo ra nước ngoài làm việc, huyện Mường Khương đã hỗ trợ 100% học phí học nghề, trực tiếp đưa lao động đăng ký tham gia XHLĐ đi học ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết để phục vụ cho việc đi xuất khẩu của những lao động này.


Đến nay, Mường Khương đã có gần 300 người đăng ký tham gia dự tuyển XKLĐ. Trong đó, chương trình tu nghiệp tại Nhật Bản 19 người, XKLĐ đi Malaixia 118 người, Libi 117 người. Mường Khương phối hợp với Sở LĐ,TB&XH tỉnh, các công ty có chức năng xuất khẩu, tổ chức sơ tuyển, định hướng và sát hạch cho các lao động đi xuất khẩu. Để người lao động có kinh phí đi XKLĐ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện giải ngân kịp thời cho các lao động. Hiện ngân hàng đã giải ngân cho 59 hộ lao động vay vốn với số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Những người đi XKLĐ của huyện Mường Khương đã được làm việc tại các nhà máy cơ khí, may, sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, trang trí nội thất, sản xuất ly thủy tinh, găng tay. Số lao động nữ được làm tại các nhà máy lắp ráp điện tử.


Theo ông Vương Đức Quân, thời gian tới, huyện Mường Khương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ được lợi ích của việc XKLĐ. Mở rộng thêm thị trường XKLĐ. Phối hợp với các cơ quan chức năng lựa chọn những doanh nghiệp có năng lực, ưu tiên những thị trường ổn định, có thu nhập khá để người lao động nghèo Mường Khương được tiếp cận... Đồng thời quy định bồi thường đối với trường hợp tự ý dừng không đi XKLĐ khi đã hoàn thiện hồ sơ xuất cảnh; giảm bớt thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc ủy quyền cho DN vay vốn cho lao động.


Bài và ảnh: Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản