Làng Gạo (Lào Cai) xây dựng nông thôn mới

Mặc dù vừa nằm viện hơn 20 ngày, nhưng khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Bí thư Chi bộ thôn Làng Gạo, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) Phùng Tiến Quyết, vẫn đội mưa đưa chúng tôi đi thăm nhà văn hóa thôn và các tuyến đường liên xóm do nhân dân trong thôn làm, với sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

Sức mạnh của lòng dân


Ông Quyết chia sẻ: “Thôn Làng Gạo có 121 hộ là đồng bào Dao, Tày, Nùng, Kinh cùng chung sống đoàn kết. Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là làm đường giao thông, người dân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất ở. Nổi bật có hộ ông Nguyễn Bá Giang, thôn Phú Thịnh 4, xã Phú Nhuận hiến 1.200 m2 đất lâu năm; ông Triệu Dùn Ín, thôn Đầu Cọ, xã Phú Nhuận, hiến 2.000 m2 đất cây lâm nghiệp để làm đường giao thông. Nhờ có đường giao thông nông thôn kiên cố, việc thu hoạch nông sản như chè, lúa, ngô của đồng bào thuận lợi hơn. Trước đây, con đường ra trung tâm xã hơn 2 km hễ trời mưa là lầy lội, bà con không thể đi lại được, nay có mưa mấy ngày cũng vẫn có thể phóng xe máy đi chợ trung tâm để mua sắm, bán nông sản... Không những tham gia làm đường giao thông, đồng bào ở Làng Gạo còn tự kiên cố hóa được gần 2,5 km kênh mương phục vụ cho việc trồng lúa nước và hoa màu các loại, góp phần nâng cao thu nhập”.

 

Đường giao thông liên xóm ở thôn Làng Gạo được nhiều người dân góp công, của để xây dựng.


Dẫn chúng tôi tới thăm nhà văn hóa thôn, ông Quyết nói: “Đây là công trình do nhân dân trong thôn tự đóng góp làm. Nhờ có nhà văn hóa này mà mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được phổ biến, quán triệt sâu rộng đến từng cán bộ, người dân”.


Chỉ tay vào bộ thu phát thanh không dây, ông Quyết cho biết, trước đây mỗi khi chi bộ họp hay thôn có việc gì là phải đi đến từng nhà thông báo, nhưng nay chỉ cần ra nhà văn hóa thông báo trên hệ thống phát thanh là mọi người đến đông đủ. Không những thế, mỗi ngày hai buổi sáng, chiều, người dân còn được nghe chương trình thời sự của tỉnh và của Trung ương.


Cũng nhờ sự đồng lòng quyết tâm của đồng bào thôn trong việc xây dựng nông thôn mới, đến nay thôn Làng Gạo đã có 35 hộ giàu, 60 hộ khá, 3 hộ trung bình, chỉ còn 3 hộ nghèo. Chi bộ thôn Làng Gạo đã đề ra chỉ tiêu đến hết năm nay sẽ hỗ trợ các hộ này thoát nghèo.


Tiếp tục nỗ lực


Theo lãnh đạo huyện Bảo Thắng, trong số 12 xã của huyện Bảo Thắng, xã Phú Nhuận đã hoàn thành 12 tiêu chí; còn 6 xã khác đã hoàn thành 9 - 10 tiêu chí, các xã còn lại hoàn thành từ 6 - 9 tiêu chí.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Úy, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng cho biết: Đại hội lần thứ 26 của huyện đã đề ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 5 xã về đích xây dựng nông thôn mới, gồm: Phú Nhuận, Xuân Quang, Thái Niên, Sơn Hà, Xuân Giao. Tuy nhiên, với xã Phú Nhuận - là xã nằm trong Chương trình 135, thì dù các tiêu chí khác đã cơ bản hoàn thành, nhưng tiêu chí đường giao thông nông thôn lại là một khó khăn lớn. “Xã Phú Nhuận có 33 thôn, trong đó, có nhiều thôn vùng cao, địa bàn rộng, chia cắt, nên việc cứng hóa hơn 100 km đường trục xã, liên xóm là không đơn giản”, ông Nguyễn Quang Úy cho biết.


Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Úy, khó cũng phải làm cho được, đó là quyết tâm của huyện. Cụ thể, lãnh đạo huyện Bảo Thắng sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư đường giao thông nông thôn, thủy lợi, văn hóa, cơ sở trường học, trạm y tế... đồng thời, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất canh tác, thúc đẩy phong trào thi đua vệ sinh môi trường nông thôn và giữ gìn an ninh trật tự, nhằm hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.


Bài và ảnh: Minh Phúc

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản