Lâm Đồng: Hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang triển khai 6 mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC) tại xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng.

Đây là mô hình được thực hiện từ nguồn vốn do Trung ương Hội nông dân Việt Nam hỗ trợ nông dân Lâm Đồng, với tổng số vốn trong năm 2012 là 5 tỷ đồng. Hiện tại, Hội nông dân tỉnh đã giải ngân 7 dự án với số tiền 3,8 tỷ đồng, bao gồm việc cho 147 hộ dân vay vốn và hỗ trợ nông dân thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Cụ thể, thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương, Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng đã giải ngân 600 triệu đồng cho nông dân xã Đạ Pal (huyện Đạ Tẻh) triển khai dự án trồng và chăm sóc cây ca cao dưới tán điều. Tổng kinh phí của dự án gần 1,1 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của các hộ dân là gần 500 triệu đồng và vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân là 600 triệu đồng. Hiện có 30 hộ dân thuộc địa bàn thôn Xuân Phong (xã Đạ Pal) tham gia dự án này với mục đích chăm sóc và trồng mới cây ca cao cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Dự kiến sau 36 tháng triển khai dự án, diện tích ca cao được trồng mới là 15 ha, nâng tổng diện tích dự án lên 30 ha. Thu nhập bình quân từ năm thứ 3 trở đi là 60 triệu đồng/ha và từ năm thứ 5 trở đi đạt 80 triệu đồng/ha.

Còn tại xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng, đã triển khai các mô hình nhà kính sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao với tổng số tiền 600 triệu đồng cho 20 hộ dân vay. Ông Phạm Văn Tổ, xã Ninh Loan cho biết, trước đây gia đình trồng cây cà phê và cây chanh leo nhưng hiệu quả không cao, được sự giúp đỡ của Hội nông dân, ông cùng 3 gia đình khác đã chuyển sang sản xuất hoa theo mô hình CNC.

Theo bà Vũ Thị Ngọc Điệp – Chủ tịch UBND xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng: Đây là những mô hình CNC đầu tiên được triển khai tại vùng xã Ninh Loan. Thông qua những mô hình này, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ nhân rộng các mô hình CNC trên toàn địa bàn xã.

Đặng Tuấn

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhà rông - Không gian thiêng của đồng bào Bana

    Nhà rông - Không gian thiêng của đồng bào Bana

    00:04 ngày 07/04/2012

    Nhà rông – ngôi nhà chung của cộng đồng, đã trở thành biểu tượng văn hóa của các dân tộc ở Tây Nguyên. Đây là không gian tâm linh, tín ngưỡng, nơi diễn ra mọi sinh hoạt thiết yếu, cố kết cộng đồng, đồng thời cũng là không gian diễn ra mọi hoạt động văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản