Lai Châu chống rét cho gia súc

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có trên 343.000 con gia súc. Để công tác phòng chống rét đạt được hiệu quả cao, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác vận động bà con làm chuồng trại phòng chống rét, quán triệt tuyệt đối không thả rông gia súc, đồng thời dự trữ thức ăn là cỏ và rơm cho gia súc.

 

 

Cỏ voi là nguồn thức ăn dự trữ chính.

 

Tân Uyên là một trong những huyện có số gia súc chết rét nhiều trong vụ đông xuân 2011 - 2012, khoảng trên 2.000 con. Năm nay, huyện đã chủ động triển khai công tác tích trữ thức ăn và phòng chống rét cho gia súc. Từ đầu tháng 9, huyện đã tuyên truyền cho người dân thực hiện che chắn chuồng trại bằng bạt, chuẩn bị dự trữ thức ăn, tăng chế độ chăm sóc nuôi dưỡng; vận động thu gom rơm rạ, quyết không để tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch gây lãng phí, đồng thời tích thêm thức ăn tinh như ngô, khoai, sắn...


Đối với xã vùng sâu, vùng xa Nùng Nàng, huyện Tam Đường, từ đầu tháng 9, đã có nhiều đoàn cán bộ nông nghiệp xuống hướng dẫn bà con sửa sang chuồng trại, làm chất độn chuồng để giữ nền chuồng luôn khô ráo, chống lầy lội, ẩm ướt. Để chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, ngay từ giữa năm 2012, nhiều hộ gia đình đã trồng cỏ voi, dự trữ rơm và thức ăn tinh khi trời giá rét. Tính đến thời điểm này, số gia súc ước tính của xã là gần 1.400 con.


 

Che chắn chuồng trại chống rét cho gia súc.

 

Anh Ma A Tình, dân tộc Mông sống tại bản Đông, xã Nùng Nàng cho biết: "Các cán bộ nông nghiệp xuống hướng dẫn chống ẩm ướt và tiêm thuốc phòng dịch bệnh, gia đình cũng an tâm hơn. Hiện giờ chuồng trại nhà tôi cơ bản đã tu sửa xong, thức ăn cho trâu bò cũng tương đối đủ rồi, đàn trâu thả trên rừng tôi cũng lùa về hết. Chắc chắn những đợt rét tiếp theo sẽ không còn đáng ngại".


Có trang trại nuôi hàng chục con gia súc và là hộ nông dân có kinh nghiệm nuôi lâu năm, ông Nguyễn Tiến Bẩy, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu thả ra chuồng mà gia súc vẫn đứng yên thì đó là tình trạng cước chân. Nhiệt độ xuống thấp dưới 13 độ thì không nên thả ra ngoài và nên cho gia súc ăn thức ăn tinh độn với cỏ, gia súc chỉ cần ấm bụng sẽ không thể chết rét. Tuyệt đối không tiêm gia súc khi nhiệt độ đã xuống thấp mà nên tiêm khi thời tiết nắng ấm”.


Tuy đã triển khai mạnh mẽ công tác phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho gia súc, song ông Ma Cang Dinh, Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết, hiện công tác tuyên truyền quây kín chuồng trại ở một số nơi vẫn còn gặp khó khăn do nhiều hộ vẫn có thói quen thả gia súc trên rừng. Bên cạnh đó, vì dân sống không tập trung nên cán bộ phụ trách nông nghiệp không thể đến tận nơi để tuyên truyền, triển khai các biện pháp. Theo ông Ma Cang Dinh, chủ trương tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con là tốt, và sẽ còn tốt hơn nữa khi có sự chung tay góp sức của chính người dân địa phương, những người chủ sở hữu trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc. Một cá nhân làm tốt, thấy hiệu quả, chắc chắn sẽ có rất nhiều cá nhân làm theo.


Bài và ảnh: Quang Duy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản