Xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc và miền núi - Bài cuối

Khởi sắc ở Ya Xiêr

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tự lực của nhân dân, cùng với sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình như Chương trình nông thôn mới, 30a, 135... những năm qua, bộ mặt xã đặc biệt khó khăn Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đang khởi sắc từng ngày; nhiều hộ nghèo nay đã vươn lên làm giàu và thoát nghèo bền vững.

Cơ sở giáo dục được đầu tư xây dựng.

Nằm ở phía Tây Nam huyện biên giới Sa Thầy, xã Ya Xiêr có 1.395 hộ, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Jrai và Thái. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, kinh tế chủ yếu dựa vào những cây trồng ngắn ngày như lúa, bắp, đậu, nên đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Việc phát triển kinh tế vững mạnh ở xã vùng biên này là hết sức cần thiết.

Để giúp người dân tự lực vươn lên thoát nghèo, thời gian qua, chính quyền xã Ya Xiêr đã triển khai thực hiện mô hình dự án giảm nghèo bền vững cho 25 hộ nghèo. Từ nguồn vốn hơn 250 triệu đồng, 25 con bò lai sinh sản đã được cấp cho 25 hộ dân, đàn bò lai sinh sản này đang phát triển tốt và hứa hẹn là nền tảng thoát nghèo cho các hộ dân. Từ các nguồn vốn, xã Ya Xiêr đã trích quỹ và hỗ trợ 5 con bò giống cho người khuyết tật, trẻ mồ côi...

Trẻ em ở Ya Xiêr được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, các nguồn vốn của chương trình 135, 30a, xã Ya Xiêr đã hỗ trợ giống cây trồng cà phê, bời lời và cao su; hỗ trợ cho nhân dân hơn 4.000 kg phân bón và 150 chai thuốc bảo vệ thực vật, cùng với các chương trình gắn kết hộ của đơn vị quốc phòng như mô hình gắn kết hộ, chương trình kết nghĩa, đỡ đầu... Nhờ đó, trong năm 2014, xã Ya Xiêr đã có 130 hộ dân thoát nghèo bền vững.

Già A Mlich (làng Trang, xã Ya Xiêr) vui mừng bày tỏ: “Bây giờ đời sống của dân làng no đủ rồi, không còn bị đói nữa. Trước đây, cứ đến mùa giáp hạt là dân làng hay bị đói lắm, phải đi kiểm củ mì, mót hạt bắp về ăn. Nhưng giờ nhờ Đảng, chính quyền quan tâm, tạo nguồn vốn cho người dân làm ăn, hướng dẫn bà con trồng cây công nghiệp nên đời sống kinh tế đi lên nhiều. Dân làng biết ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền nhiều”.

Ông A Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr chia sẻ: Qua các chính sách, chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, bà con ở đây đã biết tự lực làm kinh tế, không còn phụ thuộc vào sự cứu đói của Nhà nước nữa. Những tín hiệu khả quan về một đời sống mới, một bộ mặt nông thôn mới đang dần hình thành nơi xã nghèo vùng biên này. Dù hiện nay, xã chỉ mới đạt 5/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người còn thấp... nhưng những kết quả đạt được trong năm qua đã chứng minh xã Ya Xiêr biết cách làm kinh tế và tự vươn lên làm giàu, thoát nghèo bền vững.


Bài và ảnh: Quang Thái


loading...
loading...
Tin khác
  • Khơi dậy sự đồng lòng của nhân dân

    Khơi dậy sự đồng lòng của nhân dân

    19:57 ngày 10/02/2015

    Việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi tưởng chừng sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng, với sự đồng lòng của đồng bào, việc lồng ghép với các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước, chương trình đã phát huy hiệu quả.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản