Khảo sát hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc Yên Bái

Ngày 14/6, Đoàn công tác Ủy Ban dân tộc do Thứ trưởng Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND xã Viên Sơn, qua những năm triển khai chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số đến nay đã có trên 500  hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn xã được vay trên 13,2  tỷ đồng, với 10 chương trình tín dụng. Đặc biệt, tính đến hết tháng 5/2018, dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt  19,7 tỷ đồng, trong đó dư nợ của khách hàng là người đồng bào dân tộc thiểu số trên 13 tỷ đồng, chiếm 73 % dư nợ tại địa phương, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách thức sử dụng hiệu quả nguồn vốn nên đến nay trên địa bàn không có tình trạng nợ quá hạn và nợ khoanh.

Bên cạnh đó, nguồn tín dụng ưu đãi chính sách này đã tác động trực tiếp đến trên 526 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần thay đổi về nhận thức, cách làm, tạo điều kiện cho các hộ có thêm nguồn vốn để cải tạo, chăm sóc quế, chuyển đổi trồng rau, màu, phát triển chăn nuôi, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm theo các năm. Chỉ tính riêng năm 2017, số hộ thoát nghèo của xã là 59 hộ, trong đó có 42 hộ dân tộc thiểu số có vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thoát nghèo.               

Đồng chí Phan Văn Hùng khảo sát, tiếp thu ý kiến, phản ánh của người dân và chính quyền địa phương.

Tại buổi khảo sát, đại diện các hộ, tổ, nhóm vay vốn và chính quyền địa phương đã thảo luận, trao đổi, đồng thời đề xuất NHCSXH và các tổ chức tín dụng cần có thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi, đặc biệt là tăng mức vay đối với các gói tín dụng cho vay thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, tăng thời gian vay và có những cơ chế, chính sách ưu đãi khác để giúp bà con yên tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Thứ trưởng Phan Văn Hùng đã tiếp thu các ý kiến, phản ánh của người dân và chính quyền địa phương để có những tổng hợp, đề xuất các ngành chức năng, các tổ chức tín dụng, ngân hàng bổ sung vào các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi nhằm giúp các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Khánh Chi

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản