Kênh thông tin quan trọng đến vùng đặc biệt khó khăn

Các báo, tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình đối với đồng bào vùng dân tộc, miền núi, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động.

Ngày 28/3, Ủy ban Dân tộc UBDT đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 59/QĐ-TTg ngày 16/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”, giai đoạn 2017 - 2018, gồm 18 tờ báo, tạp chí và 1 đơn vị phát hành thực hiện. Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định 59.

Theo đánh giá của UBDT, năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo và sự tham mưu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng của UBDT và với các bộ, ngành liên quan, việc thực hiện Quyết định 59 có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản báo chí được cấp phát đến các đối tượng đảm bảo cả về chất lượng nội dung, đúng đối tượng, số lượng, địa chỉ và kịp thời gian quy định.


Việc Nhà nước tiếp tục cấp một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương người tốt việc tốt, những mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi đến đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Các báo, tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình đối với đồng bào vùng dân tộc, miền núi, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động. Hiệu quả đạt được của các ấn phẩm báo, tạp chí đến vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo là hết sức to lớn, được thể hiện trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Qua đó đã góp phần giữ vững ổn định tình hình kinh tế- xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhân dân các dân tộc đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.


Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, các báo, tạp chí tiếp tục tập trung tuyên truyền đến đồng bào các chủ trương, chính sách đối với vùng DTTS. Vận động đồng bào tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh biên giới. Bám sát thực tiễn, diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội đối với các lĩnh vực của cuộc sống.

Chuyên đề Dân tộc và miền núi của Báo Tin tức được đồng bào đón nhận.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn chỉ đạo các báo, tạp chí cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền đúng, trúng, hiệu quả cao, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt là công tác phát hành đến đúng đối tượng; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Các phóng viên cần tăng cường hơn nữa, bám sát cơ sở, để phản ánh thực tiễn, nhất là những vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế xã hội ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị, năm 2018 là năm kết thúc Quyết định 59, giai đoạn 2017 - 2018, các bộ, ngành và địa phương liên quan, các báo, tạp chí cần phối hợp với UBDT tổng kết, đánh giá nội dung, hình thức tuyên truyền, hiệu quả tuyên truyền của các báo, tạp chí để tổng hợp, tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo thực hiện giai đoạn tiếp theo.


Tin, ảnh: Trọng Thủy (Báo Tin tức)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản