Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên

Sáng 10/3, Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên đã khai mạc tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng KoTam, buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Tham gia hội thi có 70 nghệ nhân tiêu biểu đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và hai tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa. Các nghệ nhân sẽ tạc tượng theo chủ đề con người, sinh hoạt văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, về thế giới tự nhiên, thú rừng…


Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh cho biết, tạc tượng gỗ dân gian không chỉ là biểu tượng tín ngưỡng “vạn vận hữu linh”, mà còn phản ánh một nghề thủ công lâu đời, độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên là dịp để các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian; phác họa chân dung, mô tả những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, góp phần giữ gìn, bảo tồn nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Hội thi bế mạc và trao giải ngày 13/3.


Chiều cùng ngày, “Lễ hội đường phố” cũng sẽ diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột. Hàng ngàn diễn viên, nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Phú Yên, trong trang phục đồng bào dân tộc thiểu số, diễn tấu cồng chiêng, diễu hành bằng voi trên các tuyến phố lớn Lê Duẩn, Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của 4 đoàn nghệ thuật dân gian đến từ các nước Rumani, Hàn Quốc, Lào Campuchia.


Phạm Cường (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản