Hội thảo về xác định thành phần dân tộc đối với nhóm người Cao Lan thuộc Sán Chay

Ngày 23/11, Viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) và Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến xác định thành phần dân tộc đối với nhóm người Cao Lan thuộc Sán Chay, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Quyết định số 121/TCTK-PPCĐ ngày 2/3/1979 của Tổng cục Thống kê, hai dân tộc Cao Lan và San Chí được nhập thành dân tộc Sán Chay. Tuy nhiên, trong thực tế giữa hai dân tộc này có nhiều nét khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đời sống kinh tế... Nhiều tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học khẳng định rằng, Cao Lan và San Chí đều là những cộng đồng mới di cư sang Việt Nam cách đây vài trăm năm.

Người San Chí có nhiều tên tự gọi khác nhau như: Sán Chay, Sán Chấy, Sán Chới…, trong khi người Cao Lan cũng được gọi bằng nhiều tên khác: Cao Lan, Hờn Bán… Tiếng Cao Lan thuộc nhóm Tày - Thái, tiếng San Chí thuộc nhóm Hán - Quảng Đông. Về trang phục, phụ nữ Cao Lan mặc váy chàm còn phụ nữ San Chí mặc quần. Việc nhập hai dân tộc Cao Lan, San Chí thành dân tộc Sán Chay đã gặp một số khó khăn về việc làm giấy tờ, hồ sơ, hộ khẩu, chứng minh nhân dân... do không thống nhất về tộc danh cho cùng một người, điều này ảnh hưởng nhiều trong việc quản lý, thống kê, cũng như đời sống của người dân.

Theo thống kê mới nhất, tỉnh Thái Nguyên hiện có gần 32.500 người Sán Chay ở rải rác 9/9 huyện, thành phố, thị xã; trong đó ba huyện Phú Lương, Định Hóa và Đại Từ chiếm 81,8% dân số Sán Chay trong toàn tỉnh. Còn trong cả nước hiện có hơn 15 vạn người dân tộc Cao Lan sinh sống tại các tỉnh: Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ…

Thu Hằng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản