Hỗ trợ phát triển cộng đồng hai dân tộc rất ít người

Trong ba ngày, từ 17-19/9, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do bà Triệu Thị Nái, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra, giám sát hiệu quả việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển dành cho hai dân tộc rất ít người là dân tộc B’râu và Rơ Măm ở tỉnh Kon Tum. Đây là 2 trong số 9 dân tộc ít người nhất hiện nay ở Việt Nam.


Theo lãnh đạo của tỉnh Kon Tum, hai dự án phát huy tốt hiệu quả, thiết thực hỗ trợ hai dân tộc phát triển. Điển hình là việc người dân đã định canh, định cư ổn định, nhà cửa kiên cố, sản xuất phát triển, giáo dục đào tạo, đời sống văn hóa có nhiều tiến bộ. Dân số cả hai dân tộc tăng so với trước khi triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ hộ nghèo ở hai dân tộc trên còn cao, trình độ canh tác còn hạn chế, một số phong tục tập quán lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi vẫn còn tồn tại.


Từ thực tế khảo sát và báo cáo của tỉnh, bà Triệu Thị Nái, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, đã đánh giá cao việc triển khai, tổ chức thực hiện dự án của tỉnh Kon Tum khi lồng ghép nhiều chương trình, dự án cho 2 dân tộc nói trên. Đời sống của người dân đã được cải thiện nhiều, đã biết trồng lúa nước, mỳ, cao su, nhận thức của người dân đã thay đổi, nâng lên. Tuy nhiên, Kon Tum cần nhanh chóng tổ chức khắc phục một số công trình giao thông, thủy lợi bị bồi lấp, hư hại; việc bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống cũng cần được đầu tư, coi trọng...


Dân tộc B’râu hiện có 425 người, với 116 hộ hiện đang sinh sống tại làng Đắc Mế, xã biên giới Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. Dân tộc Rơ Măm hiện có hơn 400 người với hơn 100 hộ, hiện đang ở làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hai dân tộc rất ít người này phát triển, từ năm 2005 đến năm 2010, Chính phủ triển khai thực hiện hai dự án, trong đó dự án hỗ trợ dân tộc Rơ Măm có tổng vốn trên 9 tỷ đồng, dân tộc B’râu khoảng 25 tỷ đồng. Dự án tập trung hỗ trợ 5 nhóm nội dung, gồm: phát triển cơ sở hạ tầng; hỗ trợ sản xuất; hỗ trợ đời sống; hỗ trợ giáo dục đào tạo và văn hóa.

 

Hoàng Cao Nguyên

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản