Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và việc làm cho đồng bào nghèo

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đang lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng ĐBSCL giai đoạn 2011 - 2015.


Theo đó, UBND cấp tỉnh có thể xem xét, quyết định giao đất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo phù hợp với điều kiện và tập quán ở địa phương; với mức hỗ trợ để mua đất cấp trực tiếp bình quân cho mỗi hộ chưa có đất ở là 25 triệu đồng/hộ; mức hỗ trợ cho mỗi hộ để có đất sản xuất không quá 40 triệu đồng.


Dự thảo cũng đề cập nhiều hoạt động về dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người nghèo. Theo đó, chính quyền địa phương vận động những hộ không có đất sản xuất, nhưng có lao động chưa có việc làm (hoặc có việc làm không ổn định) chuyển qua làm các ngành nghề phi nông nghiệp. Những đối tượng này sẽ được ưu tiên hỗ trợ vốn để họ có tiền mua sắm nông cụ, máy móc để làm dịch vụ hoặc tự tạo việc làm như: Mua xe máy, ghe máy chở thuê, trồng nấm rơm, chăn nuôi... hoặc làm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại địa phương để tăng thu nhập.


Mỗi hộ tự tạo việc làm, tự chuyển đổi qua các ngành phi nông nghiệp được ngân sách T.Ư hỗ trợ 8 triệu đồng; hỗ trợ cho vay tín dụng ưu đãi tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ trong thời gian 2 năm (lãi suất bằng 0%) và được miễn lệ phí làm thủ tục hành chính trong việc vay vốn.


Đối với lao động đi xuất khẩu, ngoài mức hỗ trợ để học nghề trước khi đi, còn được vay tối đa 30 triệu đồng/người, với lãi suất bằng 0,325%/tháng.


Trọng Thủy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản