Giúp đồng bào Ca Dong làm kinh tế

Các công trình, dự án do TƯ và địa phương đầu tư xây dựng tại huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, đã góp phần giúp bào dân tộc Ca Dong có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, qua đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày càng được cải thiện.


100% tuyến đường giao thông về xã của huyện Sơn Tây đã được nhựa hóa, trên 60% đường giao thông về thôn được bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. Ông Đinh Văn Xê, nguyên cán bộ huyện được tăng cường lên xã Sơn Bua - điểm cực bắc của huyện, nhớ lại: “Hồi mới lên Sơn Bua, chỉ có đường đất. Tôi đi vận động bà con định canh định cư. Bây giờ, ở đây đã có điện, có đường, có trường, có trạm, bà con phấn khởi lắm”.

 

Con em đồng bào Ca Dong có trường lớp khang trang để học.


Còn Sơn Tân hiện là một trong những xã có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ nhất của huyện Sơn Tây. Ngoài tuyến đường tỉnh lộ dài 7 km đến trung tâm huyện đã được nhựa hóa, toàn xã cũng đã bê tông hóa trên 90% đường giao thông nông thôn. Giao thông đi lại thuận tiện đã tạo thuận lợi cho xã phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm gần 7%.


Ông Nguyễn Quyết Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Tân cho biết: “Những năm qua, Sơn Tân phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đang nỗ lực để giúp bà con trong trồng trọt, chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững”.

 

Đồng bào Ca Dong đã ổn định đời sống.


Cùng với phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, hệ thống giáo dục của Sơn Tây cũng được phát triển từ bậc mẫu giáo đến bậc THPT. Nhờ biết tận dụng các nguồn vốn đầu tư, phát huy tối đa nội lực, nên trong những năm gần đây, kinh tế của huyện Sơn Tây luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định khoảng15%/năm; lương thực bình quân đầu người đạt 361 kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 6 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm bình quân từ 5 - 7%, cao hơn mục tiêu mà Chương trình 30a và UBND tỉnh Quảng Ngãi đề ra là từ 2 - 5%.


Ông Đinh Kà Để, Bí thư Huyện ủy Sơn Tây cho biết, với lợi thế về đất đai (bình quân mỗi hộ có khoảng 1 ha đất), thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng, từng bước nâng cao đời sống đồng bào.


Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản