Gia Lai vận động, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số định cư ở buôn làng

Trong những năm gần đây, huyện Konchoro (Gia Lai) đã quan tâm chăm lo cuộc sống của những hộ đồng bào dân tộc thiểu số Bana đang sinh sống trên nương rẫy, gặp nhiều khó khăn. Những hộ này đã có đất sản xuất (định canh), song không đủ điều kiện để làm nhà ở (định cư) theo các buôn làng đã được quy hoạch, nên thường làm những căn nhà che chắn tạm bợ trên nương rẫy để sống.


Huyện tổ chức vận động và hỗ trợ bà con định cư xen ghép với các buôn làng đã định canh định cư từ trước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đồng bào ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất. Trong 3 năm (2010 - 2012), huyện Konchoro đã tổ chức định cư xen ghép cho 143 hộ với tổng nguồn kinh phí đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng, tập trung ở các xã Kon Yang (19 hộ), xã Yang Trung (30 hộ), xã Đăk Sông (30 hộ), xã Đăk Pling (25 hộ), xã Đăk KNing (49 hộ)... Bình quân mỗi hộ dân được hỗ trợ 18 triệu đồng để làm nhà ở. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con đều ổn định, đảm bảo các điều kiện thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống và sinh hoạt, không còn phải "chống chọi" với mưa nắng như khi còn ở trên đất nương rẫy trước đây.


Ông Đinh Vâu, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk KNing cho biết: Năm 2012, xã có 28 hộ thuộc diện đưa về định cư xen ghép tại làng Nhang Lớn, bà con rất phấn khởi và tự nguyện di dời nhà ở tạm bợ trên đất nương rẫy về ở chung với bà con trong làng. Ngoài những ngôi nhà ở kiên cố, khang trang mới làm, nhà nào cũng được mắc điện lưới thắp sáng và con em trong độ tuổi đều được đến trường lớp học. Cuộc sống của bà con mới định cư xen ghép được ổn định và khá hơn nhiều so với trước đây.

 

Văn Thông

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản