Gần 2.000 hộ dân Sơn La có điện lưới quốc gia trước Tết Nguyên đán

Ngày 12/1, tại bản Cang, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Công ty Điện lực Sơn La phối hợp với Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu, đóng điện các trạm biến áp thuộc dự cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

Thông qua đó, hơn 330 hộ dân đang sinh sống tại 4 bản thuộc xã Chiềng Hặc đã được cấp điện trước dịp Tết Nguyên đán. 

Chú thích ảnh
Người dân bản Cang tập trung về khu vực có trạm biến áp để dự lễ đóng điện.

Tại trạm biến áp bản Cang, từ sáng sớm người dân đã có mặt để chứng kiến lễ đóng và cấp điện lưới Quốc gia. Sau nhiều năm chờ đợi, hôm nay, người dân nơi đây đã chính thức có điện để sử dụng và niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt.

Chú thích ảnh
Cán bộ điện lực thực hiện việc đóng điện cho các hộ dân tại xã Chiềng Hặc. 

Ông Lò Văn Lóng, năm nay gần 70 tuổi, phấn khởi chia sẻ: "Từ trước đến nay người dân thắp sáng chủ yếu bằng đèn dầu, nấu ăn hàng ngày chủ yếu bằng bếp củi và các phương tiện thông tin nghe nhìn hầu như không có. Trong sản xuất, người dân vẫn làm chủ yếu bằng thủ công, chưa có máy móc. Người dân đã mong mỏi việc có điện lưới quốc gia từ hàng chục năm qua. Biết tin hôm nay chính thức có điện người dân rất phấn khởi, đêm qua cả bản không ngủ để chờ điện về". 

Chú thích ảnh
Cán bộ điện lực thực kiểm tra thiết bị điện trước khi cấp điện cho các hộ dân tại xã Chiềng Hặc. 

Bản Cang có 180 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu. Từ nhiều ngày qua, khi biết thông tin sẽ được cấp điện lưới trước dịp Tết Nguyên đán 2020, nhiều người rất vui mừng. Để chuẩn bị cho việc được cấp điện, gia đình nào cũng đã mua sắm các thiết bị điện và lắp đặt hệ thống đường dây điện chờ sẵn. Những thiết bị điện được người dân ở đây mua nhiều nhất là tivi, tủ lạnh và nồi cơm điện.

Chú thích ảnh
 Cán bộ điện lực hướng dẫn người dân ở bản Cang sử dụng thiết bị điện. 

Ông Hà Văn Khánh, người dân bản Cang bày tỏ, từ trước đến nay người dân đã mong chờ ánh sáng của điện lưới. Bởi có điện sẽ phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Cũng như nhiều hộ dân khác, gia đình ông đã mua sắm các thiết bị điện thiết yếu phục đời sống hàng ngày.

Chú thích ảnh
Sau nhiều năm chờ đợi, trẻ em ở bản Cang đã có tivi để xem. 

“Chúng tôi sắm tivi để xem, để nghe Chủ tịch nước chúc Tết nhân dân, rồi được xem pháo hoa ở các nơi, cảnh đấy mới là cảnh Tết”, ông Hà Văn Khánh vui mừng nói.

Cùng với 180 hộ dân tại bản Cang, trong dịp này gần 150 hộ dân tại 3 bản khác của xã Chiềng Hặc cũng được cấp điện lưới quốc gia. Đây là những bản cuối cùng của huyện Yên Châu chưa có điện lưới. Sau khi đóng điện 4 bản trên, trên địa bàn huyện Yên Châu đã đạt 100% số xã, bản có điện.

Chú thích ảnh
Lắp đặt các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt cho người dân tại bản Cang, xã Chiềng Hặc.

Bà Hà Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Chiềng Hặc cho biết, đây là những bản cuối cùng có điện nên khi có điện lưới về người dân rất phấn khởi, vui mừng. Có điện sẽ giúp người dân thuận lợi trong việc tưới tiêu cho các loại cây ăn quả, từ đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, thông qua việc tiếp cận thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, người dân sẽ học hỏi, tiếp thu được nhiều cách làm hay ở những nơi khác để áp dụng vào địa phương.

Dự án cấp điện cho xã Chiềng Hặc nằm trong chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Dự án này có vốn đầu tư 12 tỷ đồng, được triển khai thực hiện từ tháng 9/2019.

Chú thích ảnh
Người dân tại bản Cang mua sắm các đồ thiết bị điện sau khi có điện. 

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La Trần Duy Trinh cho biết, trong thời gian triển khai dự án, đơn vị thi công đã nhận được sự ủng hộ rất lớn các hộ dân trong việc hiến đất và cây cối hoa màu bị ảnh hưởng. Nhờ đó, đã góp phần vào việc đảm bảo đúng và vượt tiến độ triển khai thi công đề ra, giúp người dân có điện trước Tết Nguyên đán.

Cùng với các hộ dân tại xã Chiềng Hặc, trước tết Nguyên đán, tại tỉnh Sơn La đã có gần 2.000 hộ dân được đóng điện. Qua đó, nâng tỷ lệ hộ dân có điện trên địa bàn tỉnh Sơn La tăng lên 96%.

Tin, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản