Đưa trang phục Cor vào trường học

Từ niên khóa 2014 - 2015, Trường THPT Tây Trà (Quảng Ngãi) đã mạnh dạn cho toàn bộ học sinh Cor mặc trang phục truyền thống vào thứ 3, 5, 7 hằng tuần, nhằm khơi dậy niềm tự hào và ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống bản địa.

Xúng xính, nhưng cũng không kém phần duyên dáng trong chiếc váy xanh màu nước biển cùng áo thun trắng đính đầy hoa văn, em Hồ Thị Hương, lớp 10C4 vui vẻ khoe với chúng tôi:“Đây là trang phục truyền thống của đồng bào em đó. Mặc nó em cảm thấy tự tin, thoải mái hơn nhiều so với các trang phục bắt buộc khác; và càng tự hào hơn khi bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình được coi trọng. Em ước ngày nào cũng được mặc nó cả”.

Học sinh Trường THPT Tây Trà trong trang phục truyền thống.

Thời gian đầu khi triển khai, mô hình gặp phải nhiều khó khăn nhất định, như một số học sinh dân tộc Kinh còn e ngại khi mặc hay có những hoàn cảnh khó khăn quá không có tiền để may trang phục. Nhà trường đã trích nguồn tiền quyên góp được từ các hội diễn văn nghệ để hỗ trợ may trang phục Cor cho các học sinh cần hỗ trợ có tên trong danh sách mà giáo viên chủ nhiệm đề cử, đảm bảo không em nào thiếu trang phục truyền thống. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích để các trò là người Kinh hiểu và thích nghi. Từ đó, 581 học sinh toàn trường đều tuân thủ nghiêm túc. Cách làm này đã tạo tiếng vang lớn không những trong tỉnh mà cả ngoài tỉnh, trở thành địa chỉ để nhiều trường đồng cấp đến tham quan, học hỏi.

Thầy giáo Nguyễn Công Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Trà cho biết:“Nhà trường cố gắng liên tục duy trì mô hình này, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình tuyên truyền lồng ghép bản sắc văn hóa dân tộc Cor trong học đường. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức những trò chơi truyền thống như thi múa hát cồng chiêng, thi cà kheo… để góp phần nâng cao sự hiểu biết của học sinh về đời sống sinh hoạt của đồng bào bản địa”.
Vĩnh Trọng

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản