Cuộc sống đổi thay ở vùng tái định cư Làng Mâm

Sau gần một năm đến khu tái định cư nằm cách làng cũ chỉ 500 m, cuộc sống của hơn 50 hộ dân vùng sạt lở ở thôn Làng Mâm, xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi (gồm 36 hộ đồng bào dân tộc H’rê vùng nứt núi và 15 hộ dân thuộc vùng có khả năng ảnh hưởng khi núi sạt lở) đã ổn định. Bà con không còn phải sống trong nỗi lo sạt lở núi. Nơi ở mới cũng gần khu ở cũ, nên rất thuận lợi cho việc sản xuất.
 
Người dân ở khu tái định cư có nước hợp vệ sinh để dùng.
Anh Phạm Văn Đền, người vừa xây xong ngôi nhà mới tại khu tái định cư, trị giá hơn 70 triệu đồng từ khoản tiền dành dụm và huyện hỗ trợ, cho biết: “Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho bà con đến nơi ở mới, xây nhà, điện nước đầy đủ, con em được đến lớp thuận tiện, nên bà con ai cũng vui mừng”.
 
Khu tái định cư Làng Mâm được xây dựng trên diện tích hơn 3 ha, với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Nhà nước đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như hệ thống nước sạch với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, hệ thống điện lưới quốc gia, đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng... giúp đời sống của bà con ổn định và ngày càng tươi đẹp hơn.

 
Một góc khu tái định cư Làng Mâm.

Việc xây dựng khu tái định cư cho dân vùng sạt lở núi thôn Làng Mâm đã cho thấy, việc xây dựng khu tái định cư cần chọn địa điểm phù hợp, trên cơ sở tham khảo ý kiến của người dân. Như vậy mới khắc phục được tình trạng có khu tái định cư mà dân phải quay về sống tại nơi ở cũ.

Bài và ảnh: Đinh Thị Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Làm giàu từ mô hình trồng cam

    Làm giàu từ mô hình trồng cam

    06:49 ngày 13/08/2014

    Thành công với mô hình trồng cam sành và cam soàn, gia đình anh Lê Văn Việt ở ấp Hòa Thới, xã Hòa Lộc, tỉnh Bến Tre, đã vươn lên làm giàu nhờ chịu khó làm ăn và biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản