Chủ động phòng chống đói rét cho gia súc

Cao Bằng là tỉnh miền núi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông, với các đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

Do đó, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc luôn được chính quyền và người dân chủ động thực hiện, nhằm đảm bảo lao động sản xuất đạt hiệu quả cao. Với kinh nghiệm và sự chủ động của bà con, những năm gần đây số trâu, bò chết do rét đã giảm rõ rệt.

Tại huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, việc phòng chống đói, rét cho gia súc được bà con thực hiện ngay từ đầu mùa. Bà con đã chủ động quây chuồng trại để che chắn gió, với nhiều cách làm phong phú, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình. Những gia đình có điều kiện thì xây lại chuồng trại bằng gạch, đá đảm bảo kín gió trong mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Với những hộ nghèo, cũng chủ động chuẩn bị bạt quây chắn gió. 

Che chắn chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc.

Cùng với gia cố chuồng trại, việc dự trữ thức ăn cũng được bà con đặc biệt chú trọng. Thông thường, vào khoảng tháng 8 Âm lịch, ngay sau khi thu hoạch, bà con đã phơi khô cỏ gianh, lá ngô, rơm rạ... để làm thức ăn cho trâu bò khi mùa đông tới. Nhờ vậy, những ngày giá rét, nhất là thời điểm mưa lạnh, vẫn đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc. Cách làm này đã có hiệu quả tích cực trong việc duy trì đàn trâu bò, góp phần giảm thiệt hại kinh tế cho bà con.

Ông Bế Văn Thắng, xóm Đỏong Rỉ, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh cho biết: “Chăn nuôi gia súc, chuồng trại phải thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông: Mùa đông phải che chắn kín, mùa hè lại mở ra. Đặc biệt phải có nguồn dự trữ thức ăn mùa đông cho trâu, bò. Ngay sau mùa gặt, tôi đã thu gom rơm rạ, trồng cỏ voi để dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của gia đình”.

Đồng thời dự trữ thức ăn để gia súc không bị đói trong mùa đông.

Không chỉ Trà Lĩnh, tất cả các huyện vùng cao có số lượng lớn đàn gia súc như Bảo Lâm, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hà Quảng… đều đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp như tập huấn cho đồng bào các biện pháp phòng chống đói rét, hướng dẫn bà con ủ chua thức ăn cho trâu bò, hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại, vận động người dân không nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn ẩm thấp.

Hằng năm, tỉnh Cao Bằng tích cực tuyên truyền, cử cán bộ thú y, khuyến nông đến tận thôn, xóm vận động và hướng dẫn nhân dân chăm sóc đàn gia súc trong mùa đông, lưu ý không thả trâu, bò vào những ngày rét đậm, rét hại. Nhờ sự chỉ đạo sát sao và quan tâm của chính quyền địa phương, những năm gần đây số trâu, bò chết rét giảm rõ rệt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn năm 2008 - 2013, mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hơn 1.000 con trâu, bò chết vì đói rét, thì đến năm 2014 giảm xuống chỉ còn vài con, đàn gia súc ngày càng phát triển mạnh, không còn xảy ra tình trạng gia súc chết rét như những năm trước.

Ông Nguyễn Văn Trụ, Trưởng phòng Chăn nuôi - thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, năm nay, tỉnh đã chi 2,5 tỷ đồng cho công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Trong đó, 800 triệu đồng phục vụ tiêm phòng bệnh, mua thuốc tẩy giun sán, số còn lại là chi cho sản xuất thức ăn tinh. Mỗi hộ nghèo được cấp 15 kg thức ăn tinh hỗ trợ cho gia súc vào dịp cận Tết, thời điểm rét đậm kéo dài và khan hiếm thức ăn.
Bài và ảnh: Quân Trang

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản