Lào Cai tích cực chống rét

Rạng sáng 28/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm xuống mức cực tiểu trong đợt lạnh, rét này.


Tại thành phố Lào Cai, nhiệt độ giảm còn 16,80C, Phố Ràng (Bảo Yên) là 16,90C, vùng núi Bắc Hà rét hại 11,50C. Nhiệt độ Sa Pa tụt xuống còn 6,70C. Đặc biệt, tại đây còn có mưa nhỏ, kèm theo sương mù mờ mịt càng làm tăng thêm mức độ lạnh, rét. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ở các địa phương Lào Cai tính từ đầu mùa đông đến nay.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiều khả năng vào ngày 3/12, có một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía bắc tràn xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ các địa phương lại giảm thấp. Trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm, rét hại.

Tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu UBND các huyện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trực tiếp xuống các xã chỉ đạo việc thực hiện dự trữ thức ăn, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát lại toàn bộ chuồng trại chăn nuôi gia súc theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương thống kê tổng đàn gia súc, tình hình dự trữ thức ăn.

Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương nhanh chóng hướng dẫn các hộ có chuồng tạm cải tạo nền chuồng, đảm bảo tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi. Cùng đó, các hộ chưa có chuồng cần khẩn trương dựng, làm tạm để tránh rét cho gia súc trong mùa đông.

Đối với cây trồng, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, giống đặc biệt (các giống ngắn ngày) để phục vụ sản xuất; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho mạ như: sử dụng nilon trắng để che phủ ruộng mạ khi trời rét đậm hoặc sương muối, tuyệt đối không gieo mạ hoặc cấy lúa vào những ngày trời rét đậm, rét hại; gieo mạ xung quanh tiết lập xuân từ ngày 4/2/2016 dương lịch và áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: làm mạ khay, mạ sân, mạ trên nền đất cứng để mạ được sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
Hương Thu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản