Chính sách hỗ trợ hộ dân vùng ngập lũ mua nhà trả chậm

Hỏi:Chính phủ có chính sách gì cho các hộ dân vùng ngập lũ mua trả chậm nền nhà và nhà ở trong các cụm, tuyến dân cư vượt lũ?

 

Đáp: Ngày 2/8/2002, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 105/2002/QĐ-TTg về Chính sách cho các hộ dân vùng ngập lũ mua trả chậm nền nhà và nhà ở trong các cụm, tuyến dân cư ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.


Theo đó, các hộ dân thường trú tại vùng ngập lũ thường xuyên thuộc các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long được mua trả chậm nền nhà và nhà ở trong các cụm, tuyến dân cư theo quy hoạch để bảo đảm có cuộc sống an toàn, ổn định lâu dài. Cụ thể như sau:


Các hộ định cư thường trú tại địa phương, nay di chuyển chỗ ở vào trong cụm, tuyến dân cư theo quy hoạch, có đơn xin mua nền nhà, nhà ở và cam kết sử dụng đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, được chính quyền cấp xã xác nhận được mua trả chậm bằng hiện vật một nền nhà với giá trị tối đa không quá 10 triệu đồng với lãi suất bằng không (0) %. Trường hợp giá trị nền nhà lớn hơn 10 triệu đồng thì người dân tự trả thêm phần chênh lệch. Được mua trả chậm bằng hiện vật một căn nhà với giá trị tối đa không quá 7 triệu đồng với lãi suất trả chậm là 3%/năm. Trường hợp giá trị căn nhà lớn hơn 7 triệu đồng thì người dân tự trả thêm phần chênh lệch.


Thời hạn trả nợ tối đa là 10 năm, thời gian ân hạn là 5 năm. Thực hiện trả nợ bắt đầu từ năm thứ 6 kể từ thời điểm mua, mức trả nợ (cả gốc và lãi) tối thiểu hàng năm bằng 20% tổng số tiền nợ. Bộ Tài chính quy định chính sách khuyến khích đối với những hộ dân trả nợ sớm trước thời hạn. Các hộ được mua nền nhà và nhà ở nói trên, trong 10 năm kể từ khi được mua không được sang bán, cầm cố, chuyển nhượng...


Đối với các hộ dân trước đây đã vay vốn tôn nền nhà, làm nhà trên cọc theo Quyết định số 256/TTg ngày 24/4/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc cho hộ gia đình thuộc diện chính sách và hộ nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long vay vốn để tôn nền hoặc làm sàn nhà trên cọc thì phải có cam kết trả nợ trong 5 năm kể từ khi được mua nhà trả chậm theo Quyết định này.


Nguồn vốn đầu tư: Về nguồn vốn đầu tư tôn nền để bán nền nhà trả chậm cho dân, ngân sách trung ương cân đối 50% trên tổng vốn đầu tư; 50% còn lại do Quỹ Hỗ trợ phát triển huy động. Ngân sách Trung ương cấp bù lãi suất và mức phí 0,5% trên số dư nợ cho khoản vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển.


Nguồn vốn đầu tư làm nhà ở để bán trả chậm cho dân, ngân sách trung ương cân đối 50% tổng số vốn đầu tư cho Ngân hàng phục vụ người nghèo; 50% còn lại do Ngân hàng phục vụ người nghèo huy động.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản